Home Tin Tức Tin Quốc Tế Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Tin Quốc TếTin Tức

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại

Báo Việt Luận – Ngoài ảnh hưởng của đại dịch, các doanh nghiệp tại Khu phố Hoa ở thành phố New York đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong kinh doanh trong bối cảnh lo ngại về sự thù hận đối với cộng đồng châu Á.

“Mọi người kỳ thị phố người Hoa. Những người phục vụ chỉ ở trong những phòng ăn trống trải của những người châu Á. Họ ngại ra ngoài sau khi trời tối “, Grace Young, tác giả của một cuốn sách về ẩm thực, nói với tờ The Washington Post về tình hình ở khu phố Hoa trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành và sự phân biệt đối xử ngày càng gia tăng đối với người châu Á

Người phụ nữ 65 tuổi, một phụ nữ đã sống ở khu phố Hoa ở thành phố New York hơn 40 năm, cô đã gặp nhiều chủ cửa hàng ở đây, cô tìm hiểu về hoạt động của họ trong thời kỳ khó khăn. Khi New York đóng cửa, khu phố Hoa trở thành “thị trấn ma”, các chủ doanh nghiệp tại Khu phố Hoa ở New York đã chán ngấy với tình hình kinh doanh

Bà Young cho biết các cộng đồng châu Á khác ở Hoa Kỳ cũng đang trong tình trạng tương tự.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Bà Grace Young, 65 tuổi. Ảnh: Washington Post/Jeenah Moon.

Những lo sợ

Sau khi trải qua đại dịch, Young nhận ra mình đã bỏ qua tầm quan trọng của khu phố Hoa, nơi cô đã sống hơn 40 năm. “Tôi đã nghĩ rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi”.

Với đường phố trong khu phố vắng vẻ, bà Young lo sợ khu phố mang tính biểu tượng này có thể biến mất vĩnh viễn. Những con phố khác như Phố Nhật Bản và Hàn Quốc hay Little Sài Gòn là nơi sinh sống của cộng đồng người Việt trên khắp đất nước Mỹ cũng có thể gặp phải tình huống tương tự.

Khu phố người Hoa ở Washington DC là một ví dụ điển hình về sự biến mất của một cộng đồng lâu đời.  30 năm trước, nơi này từng phục vụ một lượng lớn dân cư châu Á, với nhiều cửa hàng tạp hóa và hàng chục nhà hàng truyền thống.

Rất ít nhà hàng Trung Quốc vẫn còn ở địa điểm này cùng với số lượng cư dân Mỹ gốc Á ngày càng giảm.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Mọi người đang ăn uống bên ngoài Nom Wah Tea Parlor, thành phố New York. Ảnh: Washington Post/Jeenah Moon.

Mei Chau, chủ nhà hàng Malaysia-Pháp Aux Epices, là một trong những người đầu tiên Young nói chuyện. Vào giữa tháng 3, Chau đã bày tỏ sự lạc quan rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe sẽ sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, một tuần sau, khi lệnh cách ly có hiệu lực trên toàn quốc, bà Young quay lại Chau để kiểm tra tình hình. Lúc đó, Chau đang rất lo lắng cho nhân viên của mình.

Bà Chau nói: “Nhiều người trong nhà hàng của tôi là phụ nữ châu Á. Họ sợ đi tàu điện ngầm để làm việc một mình. Điều đó làm tôi rất buồn. Thật buồn vì Mỹ là một đất nước tuyệt vời, nhưng chúng ta đang tự xé nát mình. ”

Vào tháng 5 năm 2020, sau khi nợ nần chồng chất, giao dịch kinh doanh tồi tệ và còn một nhân viên duy nhất, Aux Epices đã đóng cửa vĩnh viễn và laksa, một món ăn tinh túy của Đông Nam Á, trở thành quá khứ.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Mei Chau đứng trước nơi từng là nhà hàng Aux Epices của bà. Ảnh: Washington Post/Jeenah Moon.

Những giá trị truyền thống được giữ gìn

Pasteur Grill and Noodles là một trong số ít nhà hàng vẫn còn hoạt động ở Khu Phố Hoa của New York. Ông Dennis Chung, 62 tuổi, chủ nhà hàng từ năm 1995, làm việc nhiều giờ để chế biến các món ăn truyền thống Việt Nam, các loại phở và tôm hùm xào.

“Tôi chỉ về nhà tắm rửa và ngủ thôi”, ông Chung nói.

Con trai ông tên là Tony, 24 tuổi, đang theo học thạc sĩ y sinh của trường y và coi nơi này như một ngôi nhà thứ hai của mình.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Ông Dennis Chung làm việc tại Pasteur Grill and Noodles. Ảnh: Washington Post/Jeenah Moon.

Trong trận đại dịch gần đây, Tony thực sự hiểu những gì cha anh đã xây dựng và lý do tại sao điều quan trọng là phải duy trì hoạt động của nhà hàng này. “Vì lý do cá nhân, đây là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình chúng tôi”.

Với anh, một tô phở không chỉ là thịt, rau, nước phở và nước dùng mà còn là sự thể hiện của lịch sử tồn tại của Việt Nam.

“Chúng tôi kể một câu chuyện thông qua các món ăn của nền văn hóa của chúng tôi,” anh nói. Ba nhà hàng Việt Nam (ở khu phố Hoa) đã phải đóng cửa. “một phần bản sắc sẽ biến mất.”

Cũng lo lắng không kém, cô Young gần đây đã bắt đầu rủ bạn bè trong ngành thực phẩm cùng tham gia. Phương tiện truyền thông xã hội có tên #LoveAAPI. Tại đây, họ chia sẻ những câu chuyện từ các nhà hàng và cửa hàng châu Á yêu thích của họ.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Bà Grace Young thưởng thức món ăn tại nhà hàng Hop Lee cùng người đồng sở hữu nó.

Đầu bếp đầu tiên tham gia chiến dịch là Sara Moulton, một người dẫn chương trình truyền hình và tác giả sách dạy nấu ăn. Đến từ New York, những ký ức tuổi thơ của cô về Khu Phố Hoa ngập tràn màu sắc và hương vị.

Bà Moulton nói: “Tôi luôn yêu thích nơi này, nhưng tôi cũng đã thấy cả Chinatown và Little Italy thu hẹp dần theo năm tháng khi các khu dân cư xung quanh trở nên hiện đại hơn.”

Bà Moulton đặc biệt lo ngại về sự gia tăng trong tội ác căm thù người Châu Á. Vấn đề trở nên rõ ràng hơn khi cô ấy mời Young đến một sự kiện ở Midtown Manhattan.

“Grace nói với tôi rằng cô ấy rằng tôi thực sự muốn đến nhưng sẽ rời đi sớm. Cô ấy không cảm thấy an toàn khi trở về nhà sau khi trời tối, “bà Moulton nói.

Tác động của Covid-19, cùng với khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng khiến việc bảo tồn các giá trị truyền thống có từ hàng thiên niên kỷ ở Chinatown trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nạn kỳ thị người gốc Á ở New York khiến khu phố Hoa ở đây phải vật lộn để tồn tại
Bà Grace Young nói chuyện với bà Vicky và ông Ken Li tại KK Discount Store, New York. Ảnh: Washington Post/Jeenah Moon.

Bonnie Tsui, tác giả của American Chinatown: A People’s History of Five Neighborhoods, nói rằng những khu phố này xứng đáng nhận được sự ủng hộ của tất cả người Mỹ, không phân biệt chủng tộc.

Bà nói: “Nó luôn được coi là mẫu mực của lịch sử, văn hóa và sự liên tục. Luôn có sự hoài cổ và lãng mạn ở đây, nhưng đó cũng là một sự phát triển rất hữu ích và thiết thực, từ việc phục vụ cộng đồng của chúng tôi đến mọi người trên khắp thế giới.”

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...