Home Tin Tức Tin Quốc Tế Hồng Kông tiêu hủy 2000 con chuột hamster vì lo ngại lây truyền Covid-19
Tin Quốc TếTin Tức

Hồng Kông tiêu hủy 2000 con chuột hamster vì lo ngại lây truyền Covid-19

Báo Việt Luận – Hồng Kông đã chuẩn bị giết hơn 2000 chuột hamster và người dân được yêu cầu không được hôn thú cưng của họ sau khi 11 loài gặm nhấm có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Một cụm mắc Covid-19 ở người gần đây đã được truy xuất nguồn gốc lại từ một nhân viên cửa hàng vật nuôi ở Hồng Kông. Các ca nhiễm Covid-19 này đã khiến hàng trăm con vật phải được kiểm tra và 11 con chuột hamster được phát hiện dương tính với Covid-19.

Hồng Kong tiêu hủy 2000 con chuột hamster vì lo ngại lây truyền Covid-19
Các nhà chức trách ở Hồng Kông đang ra lệnh giết 2000 con chuột hamster sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Để đối phó với những con vật bị nhiễm bệnh và lặp lại chính sách không khoan nhượng của đại lục đối với Covid, Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy 2000 con chuột hamster một cách “nhân đạo”. Ngoài việc tiêu hủy hàng loạt, việc nhập khẩu và buôn bán loại vật nuôi này đã bị ngừng lại.

Giám đốc Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn, Leung Siu-fai cho biết những con chuột hamster này phải được tiêu hủyvì nó sẽ không thể được kiểm dịch và quan sát. Bất kỳ ai đã mua chuột hamster kể từ ngày 22/12/2021 nên giao chúng cho chính quyền và được khuyến cáo không nên để chúng ra đường.

Một đường dây nóng dành riêng cho các câu hỏi liên quan đến hamster đã được thiết lập. Khoảng 150 người đến thăm cửa hàng thú cưng ở trung tâm cụm đã được kiểm dịch. Thỏ và chinchillas ở Hồng Kông cũng đã được xét nghiệm đối với Covid-19.

Hồng Kong tiêu hủy 2000 con chuột hamster vì lo ngại lây truyền Covid-19
Bất kỳ ai mua hamster sau ngày 22 tháng 12 sẽ được yêu cầu giao nộp cho chính quyền Hồng Kông.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh, Leung khuyến cáo mọi người nên cẩn thận với vật nuôi của họ. “Chúng tôi kêu gọi tất cả chủ sở hữu vật nuôi tuân thủ vệ sinh nghiêm ngặt khi xử lý vật nuôi và lồng của chúng. Không hôn hoặc bỏ rơi chúng trên đường phố.”, ông nói.

Sự phẫn nộ đối với việc tiêu hủy hàng loạt hamster

Bộ trưởng Y tế Sophia Chan cho biết quyết định tiêu hủy những con vật này được đưa ra trong một cuộc họp báo, đồng thời thừa nhận không có bằng chứng vật nuôi trong nhà có thể lây nhiễm Covid-19 cho con người. Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác với Động vật địa phương (SPCA), nơi điều hành các phòng khám thú y, đã hối thúc Hồng Kông suy nghĩ lại quyết định này. “SPCA bị sốc và lo ngại về thông báo gần đây của chính phủ về việc xử lý hơn 2.000 động vật nhỏ, không tính đến quyền lợi động vật và mối quan hệ giữa con người với động vật”, họ nói.

Hồng Kong tiêu hủy 2000 con chuột hamster vì lo ngại lây truyền Covid-19
Mọi người phẫn nộ vì vụ tiêu hủy chuột hamster ở Hồng Kông và kêu gọi chính phủ xem xét lại.

Hơn 20.000 người đã ký vào một bản kiến ​​nghị yêu cầu chính phủ ngăn chặn việc làm “sai trái” này đối với loài động vật. “Mỗi chủ sở hữu vật nuôi đều biết rằng mạng sống của vật nuôi của họ cũng quan trọng như của chính họ, nhưng chính quyền Hồng Kông không nhận thấy rằng họ – những người tuân thủ pháp luật đang đi trên con đường nguy hiểm dẫn đến những vụ giết hại nhiều sinh mạng. Thú cưng là bạn thân của chủ nhân, và do lệnh của chính phủ, hàng nghìn người có thể mất đi những người bạn đồng hành thân yêu nhất của mình một cách vô cớ.” bản kiến ​​nghị nói.

Sau ba tháng không có sự lây truyền Covid-19 tại địa phương, Hồng Kông đã có hàng chục trường hợp mới ở người trong năm nay, gây ra những hạn chế mới đối với các chuyến bay và đời sống xã hội. Hàng nghìn người đã được đưa đến một cơ sở cách ly tạm thời của chính phủ. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh mới là biến thể Omicron mới rất dễ lây nhiễm, mặc dù cụm bệnh được theo dõi từ một nhân viên cửa hàng vật nuôi là Delta.

Mặc dù việc tiêu hủy có vẻ quyết liệt, nhưng đây không phải là lần đầu tiên động vật bị giết vì nỗi sợ hãi Covid-19. Hàng triệu con chồn bị giết vào năm 2020 ở Đan Mạch do lo ngại một phiên bản đột biến của Covid-19 đã lây lan sang người.

Thụy Trang – Báo Việt Luận 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Chuyện gì đã xảy ra trong sự cố khiến toàn bộ chuyến bay ở Mỹ hạ cánh

Nội dung chínhSự phẫn nộ đối với việc tiêu hủy hàng loạt...

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Nội dung chínhSự phẫn nộ đối với việc tiêu hủy hàng loạt...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nội dung chínhSự phẫn nộ đối với việc tiêu hủy hàng loạt...