Người Mỹ lo lắng về đại dịch Covid-19, có khi nào kéo dài mãi mãi?

Báo Việt Luận – 4/5 người Mỹ tin rằng đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi nó trở thành bệnh đặc hữu.

Người Mỹ lo lắng về đại dịch Covid-19, có khi nào kéo dài mãi mãi?
Người Mỹ lo lắng về đại dịch Covid-19, có khi nào kéo dài mãi mãi?

Theo một cuộc thăm dò mới được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng Hoa Kỳ Associated PressNORC, 83% người Mỹ được hỏi tin rằng nó sẽ là “mãi mãi” với Covid-19”, hoặc ít nhất là trong một thời gian dài. Mọi người đều cho rằng căn bệnh này sẽ trở thành một loại bệnh lây lan trên diện rộng.

“Tôi hầu như không ra ngoài nữa ”, nhà nghiên cứu sức khỏe Colin Planalp nói với AP và cho biết thêm gia đình ông đã hủy mọi kế hoạch đi du lịch, con trai ông cũng nghỉ học hơn một tuần và không biết khi nào mới quay lại trường.

Ông dự đoán rằng virus “sẽ thay đổi theo thời gian”, nhưng ông không biết theo hướng nào. Virus thường đột biến để tối đa hóa khả năng sống sót, đôi khi khiến chúng khó diệt trừ hơn nhưng độc lực lại thấp hơn.

Chỉ 15% số người được hỏi tin rằng virus cuối cùng sẽ được “kiểm soát hoàn toàn giống như bệnh bại liệt”.

Ngày càng có nhiều người quen với việc đeo khẩu trang và tránh đám đông. Có một điều nghịch lý là những người lặp lại thường đề phòng nhiều hơn, như đeo khẩu trang và tránh đám đông, với 73% nói rằng họ “thường xuyên đeo khẩu trang khi ở gần những người khác.” Sau đó, khi khảo sát những người chưa tiêm phòng, chỉ có 37% trong số họ thường xuyên đeo khẩu trang.

Khoảng 65% tổng số người Mỹ được khảo sát cho biết họ đeo khẩu trang xung quanh người khác, trong khi 64% nói rằng họ tránh các nhóm đông người. Cả hai con số đều tăng từ 57% so với tháng trước.

Gần ba phần năm (59%) người Mỹ tin rằng chủng ngừa là điều cần thiết để tham gia các hoạt động công cộng.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...