Home Tin Tức Tin Nước Úc Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước Úc đóng cửa trước thời hạn nhiều năm
Tin Nước ÚcTin Tức

Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước Úc đóng cửa trước thời hạn nhiều năm

Báo Việt Luận – Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất của Úc sẽ đóng cửa trước thời hạn nhiều năm khi ngành năng lượng tiếp tục chuyển đổi liên tục.

Ngày 17/2, Origin Energy cho biết họ sẽ tìm cách đóng cửa nhà máy điện Eraring tại Hồ Macquarie ở New South Wales vào năm 2025, sau khi kết thúc thời hạn thông báo bắt buộc kéo dài 3 năm rưỡi cho Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc. Ban đầu nhà máy được thiết lập để đóng cửa vào năm 2032.
Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước Úc đóng cửa trước thời hạn nhiều năm
Eraring sẽ ngừng hoạt động như một nhà máy nhiệt điện than từ năm 2025.
Giám đốc điều hành Frank Calabria của Origin cho biết: “Việc Origin đề xuất thoát khỏi sản xuất nhiệt điện phản ánh sự chuyển đổi nhanh chóng và liên tục của thị trường điện quốc gia khi chúng tôi chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Thị trường năng lượng của Úc ngày nay rất khác so với thị trường năng lượng khi Eraring được đưa lên mạng vào đầu những năm 1980 và thực tế là tính kinh tế của các nhà máy nhiệt điện than đang bị đặt dưới áp lực ngày càng tăng, không bền vững do sản xuất sạch hơn và chi phí thấp hơn, bao gồm cả năng lượng mặt trời, gió và pin. “
Nhà máy điện sẽ tiếp tục hoạt động ở một công suất khác, bao gồm cả nơi sản xuất pin 700MW. Ông Calabria nói: “Ngày càng rõ ràng trong vài năm qua rằng dòng năng lượng tái tạo đã làm thay đổi bản chất của nhu cầu về điện cơ bản. Đồng thời, chi phí năng lượng tái tạo và pin lưu trữ ngày càng cạnh tranh và sự thâm nhập của năng lượng tái tạo ngày càng tăng và thay đổi hình dạng của giá điện bán buôn, có nghĩa là chi phí năng lượng của chúng tôi được kỳ vọng sẽ tiết kiệm hơn thông qua sự kết hợp của năng lượng tái tạo, kho chứa và hạm đội các trạm phát điện đỉnh cao của Origin. “
Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước Úc đóng cửa trước thời hạn nhiều năm
Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước Úc đóng cửa trước thời hạn nhiều năm
Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên (NCC) đã hoan nghênh quyết định này, nói rằng ngày đóng cửa sửa đổi sẽ giúp tiết kiệm tới 87 triệu tấn ô nhiễm khí hậu. Giám đốc điều hành NCC Chris Gambian cho biết: “Con số đó nhiều hơn lượng khí thải hàng năm của 167 quốc gia, bao gồm Áo, New Zealand và Hy Lạp. Thông báo của Origin có nghĩa là trong ba năm rưỡi tới, ngành năng lượng sạch của NSW sẽ bùng nổ để đảm bảo có đủ lượng năng lượng sạch sản xuất để tiếp tục giảm hóa đơn tiền điện.”
Ông Gambian kêu gọi các chính phủ tiểu bang và liên bang “đẩy mạnh” để đảm bảo năng lượng tái tạo có thể thay thế sản lượng nhiệt điện than của Eraring vào năm 2025.
Thủ quỹ Matt Kean của New South Wales hôm nay cho biết ông “thất vọng” trước quyết định của Origin. “Rõ ràng là tôi muốn nhà máy điện này tiếp tục chạy đến hết vòng đời của nó,” ông nói. Ông Kean cho biết khoảng 1000 công nhân, bao gồm cả thợ mỏ, sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Nhưng ông cho biết nguồn cung cấp năng lượng của NSW 20% trong số đó hiện do nhà máy Eraring cung cấp – sẽ vẫn đảm bảo từ năm 2025.
Chính phủ đang phát triển Waratah Super Battery, loại pin lưới 700MW / 1400MWh sẽ giải phóng năng lượng cho Sydney, Newcastle và Wollongong. Ông Kean nói: “Tấm pin lưới khổng lồ của chúng tôi sẽ hoạt động như một bộ giảm sốc, nhờ đó công suất truyền tải hiện được giữ ở mức dự trữ để xử lý các cú sốc, chẳng hạn như sét đánh, để truyền năng lượng cho người tiêu dùng. Ông cho biết nguồn cung cấp năng lượng sẽ đủ để “bật đèn” và gây “áp lực giảm” lên giá điện.
Ông Calabria cho biết Origin sẽ làm việc với nhân viên và cộng đồng địa phương để đảm bảo họ được hỗ trợ thông qua việc đóng cửa. Ông nói: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình. Khoản cung cấp phục hồi và phục hồi hiện tại của Origin cho địa điểm Eraring là khoảng 240 triệu đô la, dựa trên ngày đóng cửa trước đó là năm 2032. Trong một thông cáo, công ty cho biết những chi phí này sẽ tiếp tục được xem xét. Trong thời gian này, nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, không có thay đổi nào về hoạt động.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...