Home Người Việt Nhà sáng chế trẻ gốc Việt chế tạo loại vải từ vỏ hải sản
Người ViệtNgười Việt Tại Mỹ

Nhà sáng chế trẻ gốc Việt chế tạo loại vải từ vỏ hải sản

Báo Việt Luận – Nhà sáng chế trẻ người Việt tên Uyên Trần đã tìm ra cách tái sử dụng phụ phẩm từ vỏ tôm và bã cà phê để thay thế cho da thuộc.

Chloe Uyên Trần (29 tuổi) đang lên kế hoạch với các nhà đầu tư và nhà cung cấp để đưa loại da tổng hợp mà cô gọi là TomTex về quê hương của mình. Uyên Trần sinh ra tại Đà Nẵng, sinh sống và làm việc tại Mỹ 10 năm. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ Thiết kế Thời trang tại Parsons The New School of Design. Đây là trường nghệ thuật và thiết kế lớn nhất ở New York, Hoa Kỳ.
Nhà sáng chế trẻ gốc Việt chế tạo loại vải từ vỏ hải sản
Chloe Uyên Trần – nhà sáng lập TômTex.
Ý tưởng cho chất liệu TomTex được hồi sinh từ những thứ quen thuộc khiến Uyên nhớ về quê hương của mình. “Tôi lớn lên với quần áo cũ, đồ cũ bỏ đi của các nước phương tây” uyên nói. Ô nhiễm tại các bãi chôn lấp sản phẩm dệt may làm từ vải sợi tổng hợp và polyester cùng quy trình xử lý da thật, giả da khiến Uyên lo lắng. “Vật liệu này sẽ không bị phân hủy trong vòng 500 năm nếu nó bị đào thải ra ngoài, điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”.
Để tìm kiếm một loại vật liệu thân thiện với môi trường, cô quyết định theo học vật liệu sinh học để lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Thiết kế Parsons, sau một năm mày mò, phiên bản đầu tiên của vật liệu TomTex đã ra đời.
Nhà thiết kế người Việt tại New York cho biết nguyên liệu sinh học của TômTex đến từ hai nguồn chính là chitin chiết xuất từ ​​vỏ trai và sợi nấm. Đầu tiên họ chiết xuất chitosan và sau đó kết hợp nó với các chất liên kết sinh học, trộn với thuốc nhuộm tự nhiên từ cà phê. Hỗn hợp này đổ vào khuôn, để khô ở nhiệt độ phòng khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dùng được. Quá trình này không cần nhiệt, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO2. Kết quả tổng hợp có thể được tùy chỉnh để giống với da, cao su hoặc nhựa bằng cách điều chỉnh tỷ trọng và quy trình sản xuất.
Nhà sáng chế trẻ gốc Việt chế tạo loại vải từ vỏ hải sản
Thành phẩm da được làm từ vỏ hải sản và bã cafe.
Điều làm nên sự đặc biệt của TômTex là nó được làm bằng 100% thành phần hữu cơ mà không cần trải qua quá trình thuộc da, quá trình này bao gồm xử lý da của động vật, làm cho vật liệu bền hơn và ít bị phân hủy hơn, nhưng không gây hại cho môi trường do sử dụng các hóa chất độc hại. Vật liệu này được sử dụng để làm quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ nội thất, dụng cụ và thiết bị thể thao. Khi hết thời gian sử dụng, sản phẩm có thể được tái chế hoặc phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên.
Uyên cho biết, việc nghiên cứu vật liệu không chỉ xuất phát từ mong muốn thành công, mà còn xuất phát từ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Loại vải do cô tạo ra đã nhận được các giải thưởng trong giới thời trang quốc tế như Giải thưởng Sáng tạo LVMH (giải thưởng ủng hộ các ý tưởng và sáng kiến ​​cải tiến), Quán quân CFDA K11 cho tư duy thiết kế sáng tạo trong hệ thống thời trang bền vững từ Hiệp hội Thời trang Hoa Kỳ (CFDA) …
TomTex đang trong giai đoạn nghiên cứu, phát triển và nhận được khoản đầu tư 1,7 triệu đô la với giá trị doanh nghiệp là 10 triệu đô la. Uyên cho biết, năm qua là một năm khó khăn đối với cô và nhiều người.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *