Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc hướng đến việc phát triển tên lửa có thể tái sử dụng
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc hướng đến việc phát triển tên lửa có thể tái sử dụng

Báo Việt Luận – Nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc tiết lộ tên lửa thế hệ tiếp theo của nước này sẽ đa chức năng và có thể tái sử dụng một phần.

Wang Xiaojun, chủ tịch Học viện Công nghệ Phương tiện Phóng Trung Quốc (CALT), phát biểu trên một diễn đàn quốc tế vào giữa tháng 2 rằng tên lửa mới vẫn chưa được đặt tên nhưng sẽ sẽ có hai mẫu.

Mô hình đầu tiên có động cơ đẩy lõi 2 tầng và được sử dụng để vận chuyển phi hành gia hoặc hàng hóa đến Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, trong khi mô hình còn lại có động cơ đẩy lõi 3 tầng và nhiều cánh quạt phụ để vận chuyển phi hành gia lên mặt trăng.

Trung Quốc hướng đến việc phát triển tên lửa có thể tái sử dụng
Một mẫu tên lửa Trường Chinh tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền.
Mô hình đầu tiên sẽ có thể phóng tàu vũ trụ trọng tải 14 tấn vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp nơi trạm Thiên Cung di chuyển, trong khi mô hình thứ hai sẽ có thể phóng tàu vũ trụ nặng khoảng 27 tấn vào quỹ đạo Trái đất – Mặt trăng để vận chuyển một cửa ngõ cho các nhiệm vụ đổ bộ lên mặt trăng trong tương lai.
Theo Wang, 2 tầng đầu của tên lửa mẫu về cơ bản sẽ giống hệt nhau, với giai đoạn đầu có thể tái sử dụng. Bộ phận này sẽ thực hiện hạ cánh có kiểm soát sau khi cất cánh, được hỗ trợ bởi hệ thống động cơ riêng và mạng lưới phục hồi chuyên dụng.

Nhận xét của Wang được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về triển vọng và hợp tác quỹ đạo gần Trái đất của con người vào ngày 17 tháng 2 và được công bố vào tuần trước bởi Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), do Hiệp hội Phi hành gia Trung Quốc và Liên đoàn Quốc tế phối hợp tổ chức các phi hành gia.
Các kỹ sư hàng không vũ trụ Trung Quốc đang nỗ lực làm cho tên lửa của họ có thể tái sử dụng trong những năm tới và đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua thử nghiệm trình diễn công nghệ.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...