Home Tin Tức Tin Quốc Tế Nhật Bản và bước đi dẫn đầu: “chôn” 50.000 tấn nước siêu tinh khiết dưới lòng đất
Tin Quốc TếTin Tức

Nhật Bản và bước đi dẫn đầu: “chôn” 50.000 tấn nước siêu tinh khiết dưới lòng đất

Báo Việt Luận – Đây là một dự án với chi phí lên đến hàng trăm triệu đô. Nếu thành công, nó sẽ đưa Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Chiến lược “xây tường, tích hạt” đã được áp dụng cho mọi thời đại, điển hình là thời nhà Minh. Do đó, sau khi lên ngôi, Minh Thái Tổ đã cho xây dựng công trình để ổn định và chuẩn bị lâu dài gồm xây tường thành cao, tích trữ lương thực, tập hợp sức mạnh. Thậm chí ngày nay vẫn có một quốc gia ngầm sử dụng chiến thuật này, đó là Nhật Bản.

Nhật Bản và bước đi dẫn đầu: "chôn" 50.000 tấn nước siêu tinh khiết dưới lòng đất
Bên trong nhà máy nghiên cứu.
Nhật Bản vẫn tích trữ 50.000 tấn nước siêu tinh khiết dưới lòng đất đất trong thời bình. Điều này đặt ra câu hỏi rằng họ đang làm gì. Vào những năm 1980, nhà vật lý Nhật Bản Masatoshi Koshiba đã lãnh đạo việc xây dựng một máy dò hạt neutrino khổng lồ ở độ sâu 1.000 m dưới lòng đất trong một mỏ chì, kẽm ở Hida, tỉnh Gifu của Nhật Bản.
Nó được hoàn thành một năm sau đó.Máy dò là một thùng chứa hình trụ cao 16 mét, đường kính 15,6 mét, chứa 3.000 tấn nước và 1.000 ống nhân quang (đèn điện tử khuếch đại một dòng photon yếu).
Mục đích ban đầu của dự án là khám phá vấn đề “phân rã proton” trong vật lý hạt. Tuy nhiên, máy dò vẫn chưa thể xác định nguyên nhân của sự phân rã proton. Đáng ngạc nhiên là dự án đã phát hiện ra hạt neutrino từ mặt trời. Neutrino là một trong những hạt cơ bản nhất tạo nên thế giới tự nhiên, chúng được mệnh danh là “con người vô hình” của vũ trụ. Khoảng 1.000 nghìn tỷ neutrino “di chuyển” “hàng ngày” qua cơ thể con người.

Năm 1956, Reins lần đầu tiên quan sát thấy neutrino trong một thí nghiệm mà ông nhận giải Nobel năm 1995. Năm 1962, các nhà khoa học Mỹ Lederman, Schwartz và Steinberg đã phát hiện ra “hạt mu neutrino “; vào năm 1988, họ đã giành được giải Nobel. Năm 1968, nhà khoa học người Mỹ Davis đã phát hiện ra hạt neutrino mặt trời bị thiếu và nhận giải Nobel năm 2002.
Trên thực tế, lĩnh vực nghiên cứu này thuộc cả thiên văn học và vật lý học.Các nhà thiên văn có thể quan sát và dự đoán các vụ nổ siêu tân tinh trong Dải Ngân hà, trong khi các nhà vật lý điều tra và nghiên cứu các hạt neutrino liên quan đến chất lượng, chức năng và tính quy luật.
Nhật Bản và bước đi dẫn đầu: "chôn" 50.000 tấn nước siêu tinh khiết dưới lòng đất
Nhà Vật lý người Nhật Bản – Ông Masatoshi Koshiba.
Trong những năm 1990, dự án đã chi 100 triệu đô la để xây dựng một máy dò lớn hơn có tên là Super Shengang Probe. Thế hệ máy dò mới chứa 50.000 tấn nước siêu tinh khiết. Năm, 1996 siêu máy dò này đã chính thức đi vào hoạt động và khả năng quan sát neutrino của nó đã đạt đến một tầm cao mới.
Có thể thấy, tốc độ khám phá neutrino của con người chưa bao giờ dừng lại. Vào tháng 2/1987, tàu thăm dò đã phát hiện ra các hạt neutrino được sinh ra trong vụ nổ siêu tân tinh 1978A của Đám mây Magellan Lớn. Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra hạt neutrino được tạo ra bởi các thiên thể bên ngoài hệ mặt trời, một dấu mốc quan trọng.

Năm 1998, người tạo ra dự án, Masatoshi Koshiba, đã thông báo về một thành công quan trọng. Nó không chỉ cung cấp bằng chứng xác thực về “dao động neutrino”, nó còn cho thấy rằng neutrino có khối lượng. Nhờ khám phá này, Masatoshi Koshiba đã giành được Giải thưởng Vật lý năm 2002 và những giải thưởng khác. Những người đồng hành cùng ông trong dự án cũng nhận được giải Nobel cho Neutrino. 50.000 tấn nước siêu tinh khiết được chôn sâu 1.000 mét dưới lòng đất ở Nhật Bản là “cái nôi” của giải Nobel trong lĩnh vực khám phá neutrino. Với bước đi này, Nhật Bản đã đi trước thế giới một bước, trong khi các nước khác rất khó để theo kịp.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...