Home Người Việt Việt kiều Úc giúp đỡ 1.000 trẻ em Việt Nam
Người ViệtNgười Việt Tại Úc

Việt kiều Úc giúp đỡ 1.000 trẻ em Việt Nam

Báo Việt Luận – Jimmy Phạm, một người Úc gốc Việt ở nước ngoài, đã mang đến cho hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cơ hội đổi đời.

Cuối những năm 1990, tại Hà Nội, Jimmy Phạm được thông báo rằng anh đã bị lừa. Một nhóm trẻ em lang thang được Phạm chia sẻ thức ăn, nhà ở và tiền bạc trong nhiều tháng, thú nhận rằng em đã ăn trộm áo khoác da của Phạm và mang đi cầm ddofd, những người khác thì đã lấy trộm tiền nhà mà Phạm cho thuê.
Trong bài phỏng vấn với Global Citizen, Jimmy Phạm chia sẻ: “Thay vì quay lưng với các em, tôi nhận ra nếu thực sự muốn giúp đỡ, tôi cần giúp bọn trẻ có nghề và kỹ năng. Tôi đã nói với các em rằng, tôi sẽ không cho các em cá mà sẽ cho các em cần câu. Đó là khởi đầu của KOTO.”
Việt kiều Úc giúp đỡ 1.000 trẻ em Việt Nam
Jimmy Pham và các học viên KOTO.
Biết Một Dạy Một (KOTO – Know One Teach One), doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam, được Phạm thành lập vài tháng sau đó. Mẹ của anh – một người từng là trẻ mồ côi đường phố ở Việt Nam, cũng đã giúp đỡ bằng cách vay ngân hàng. Tổ chức khởi đầu là một quầy bánh mì nhỏ, thuê 9 trẻ em để giúp đỡ, sau đó đã phát triển và trao quyền cho những người Việt trẻ có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giảng dạy các khóa học trong ngành dịch vụ, kỹ năng sống, Tiếng Anh, công nghệ thông tin và hỗ trợ ăn ở trong hơn 2 năm.

Đến năm 2021, KOTO đã mang đến cơ hội đổi đời cho hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức của Phạm được công nhận trên toàn thế giới và đã nhận được Giải thưởng Unicef ​​Zero vào năm 2013 cho các sáng kiến ​​hỗ trợ trẻ em và vào năm 2020 là Giải thưởng King Hammad cho việc trao quyền cho thanh thiếu niên phát triển bền vững.
Jimmy Phạm là người chiến thắng Giải thưởng Công dân Toàn cầu Waislitz 2021, được trao tặng 50.000 đô la Mỹ tiền mặt. Phạm cho biết, số tiền này sẽ giúp KOTO tránh khỏi sự khó khăn do đại dịch và đảm bảo 100 trẻ em đang là một phần của chương trình có thể tốt nghiệp. Các em tốt nghiệp, hoàn thành chương trình giảng dạy được công nhận bởi Học viện Box Hill của Úc và bước vào nghề khách sạn với Chứng chỉ Nghiệp vụ Khách sạn của Úc – những điều kiện mà Phạm cho rằng là vô giá.
Phạm giải thích: “Đó là con đường dẫn đến giáo dục đại học. Úc vừa cấp một loại thị thực ngắn hạn đặc biệt cho các đầu bếp, vì vậy chứng chỉ sẽ giúp họ nhận được thị thực ngay lập tức. Mọi người đều biết học viên của chúng tôi được giáo dục tốt và không gian lận.”
Sự thành công của KOTO đã được chứng minh. 100% sinh viên tốt nghiệp được yêu cầu xác nhận rằng gia đình có hoàn cảnh khó khăn của họ đủ điều kiện tham gia chương trình, đều tìm được việc làm lâu dài trong ngành khách sạn. Những người sống ở Việt Nam có mức lương trung bình hàng tháng cao hơn 96% so với mức lương tối thiểu do nhà nước quy định, cao hơn 90% so với mức lương trung bình hàng tháng trong ngành khách sạn trong năm ngoái. Hơn 30% giữ vị trí quản lý, trong khi 78% kiếm đủ tiền để giúp đỡ các anh chị em trong gia đình tiếp tục đi du học.
“Tôi đã từng đào tạo một nhóm chỉ có trình độ lớp 4. Họ không có giấy tờ tùy thân nên ban đầu chỉ có hai cách để kiếm tiền: sửa xe đạp hoặc làm việc chui mà không được ký hợp đồng. Ngành dịch vụ khách sạn dường như là kỹ năng dễ dàng nhất mà tôi có thể truyền cho các em. ” Jimmy Phạm chia sẻ.
Jimmy Phạm rời Việt Nam năm hai tuổi và cùng gia đình chuyển đến Singapore trước khi chuyển đến Ả Rập Xê Út và cuối cùng định cư ở Úc sáu năm sau đó. Hành trình trưởng thành của anh gặp rất nhiều khó khăn, sống trong những căn hộ chật chội và những tấm phiếu giảm giá. Tuy nhiên, Phạm tin rằng sự kết hợp của cả hai thế giới đã khơi dậy tinh thần cống hiến của anh ấy và làm nên KOTO như ngày hôm nay.

”Tôi đến từ hai trong số những nơi tốt nhất trên thế giới: Việt Nam và Úc. Tôi kết hợp triết lý giúp đỡ người kém may mắn của Úc với truyền thống bác ái của Việt Nam “, Jimmy Phạm nói. Anh hy vọng các thành viên KOTO sẽ duy trì tiêu chuẩn từ thiện này.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *