Home Tin Tức Tin Quốc Tế Phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa Omicron
Tin Quốc TếTin Tức

Phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa Omicron

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại kháng thể được gọi là sotrovimab, được tạo ra vào đầu đại dịch, hầu như vẫn giữ được khả năng tiêu diệt virus khi được sử dụng với biến thể Omicron.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định được các kháng thể có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron và các chủng nCoV khác. Các kháng thể này nhắm mục tiêu vào các khu vực trên gai protein của virus mà không thay đổi khi virus đột biến.

Theo David Veesler, một nhà nghiên cứu của Viện Y khoa Howard Hughes và là giáo sư hóa sinh của Trường Y thuộc Đại học Washington ở Seattle, bằng cách xác định mục tiêu kháng thể trên gai protein, các nhà nghiên cứu có thể phát triển vaccine và phương pháp điều trị kháng thể có hiệu quả chống lại không chỉ chủng Omicron mà còn cả các chủng khác xuất hiện trong tương lai.

Veesler dẫn đầu dự án nghiên cứu cùng với Davide Corti tại Humabs Biomed SA, Vir Biotechnology, ở Thụy Sĩ. Ông và các đồng nghiệp đã công bố kết quả của mình trên tạp chí Nature vào ngày 23/12. Các tác giả chính của nghiên cứu bao gồm Elisabetta Cameroni và Christian Saliba (Humabs), John E. Bowen (Khoa Hóa sinh, Đại học Washington) và Laura Rosen (Vir).

Phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa omicron
Hình ảnh hiển vi biến chủng Omicron trên một tế bào thận khỉ (Vero E6).

Biến thể Omicron có 37 đột biến trong gai protein, được sử dụng để bám và xâm nhập tế bào. Đây là một số lượng đột biến cao bất thường. Các nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi này giúp giải thích tại sao có thể xảy ra đột biến, lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng và tái lây nhiễm cho những người từng bị nhiễm Covid-19.

Veesler và các đồng nghiệp của mình suy đoán rằng một số lượng lớn đột biến Omicron tích tụ trong quá trình lây nhiễm kéo dài ở người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, hoặc khi virus được truyền từ người sang động vật và ngược lại. Để đánh giá tác động của đột biến, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu một loại virus bất hoạt không thể tái tạo, được gọi là pseudovirus, để tạo ra các gai protein trên bề mặt của nó, tương tự như nCoV. Sau đó, họ tạo ra một loại virus giả protein có đột biến với các gai đó, các đột biến giống Omicron và các đột biến xuất hiện khi bắt đầu đại dịch.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu xem xét các phiên bản khác nhau của protein đột biến liên kết với các protein trên bề mặt tế bào tốt như thế nào. Protein này được gọi là thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). Họ tìm thấy gai protein Omicron đột biến có khả năng liên kết tốt hơn gấp 2,4 lần so với protein đột biến của virus được phân lập vào đầu đại dịch. Họ cũng phát hiện ra rằng Omicron có thể phát hiện hiệu quả thụ thể ACE2, chứng tỏ khả năng truyền giữa người và các động vật có vú khác.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra cách các kháng thể được sử dụng chống lại các chủng virus ban đầu có tác dụng bảo vệ chống lại các đột biến Omicron. Họ sử dụng kháng thể từ những bệnh nhân đã bị nhiễm, được tiêm chủng hoặc bị nhiễm chủng virus ở giai đoạn đầu của đại dịch, và sau đó kết luận rằng kháng thể từ những người bị nhiễm chủng virus ban đầu và những người bị nhiễm bất kỳ loại vắc xin nào trong số 6 loại vắc xin phổ biến nhất hiện nay đã giảm khả năng ngăn ngừa lây truyền Covid-19.

Các kháng thể từ người bị nhiễm và người được tiêm chủng Sputnik V hoặc Sinopharm hoặc một liều của Johnson & Johnson hầu như không có khả năng ngăn chặn các tế bào bị nhiễm Omicron đi vào tế bào. Các kháng thể từ những người được tiêm hai liều Moderna, vắc xin Pfizer / BioNTech và vắc xin AstraZeneca cho thấy sự bất hoạt, mặc dù chúng có hiệu quả kém hơn các chủng khác từ 20 đến 40 lần.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...