Tàu vô cực đầu tiên trên thế giới được phát triển tại Úc

Báo Việt Luận – Các nhà khoa học ở Úc đang phát triển con tàu vô cực đầu tiên trên thế giới không phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hoặc sạc.

Tàu vô cực đầu tiên trên thế giới được phát triển tại Úc
Tàu vô cực đầu tiên trên thế giới được phát triển tại Úc

Theo Daily Mail (Anh), các nhà khoa học của Fortescue Future Industries (Úc) đã công bố dự án chế tạo loại pin hiệu quả nhất thế giới. Với kinh phí 50 triệu USD, nhiệm vụ của họ là chế tạo chiếc xe lửa vô cực chạy bằng trọng lực đầu tiên. Loại tàu này sẽ hoạt động vào cuối thập kỷ này.

Dự án đầy hứa hẹn được công bố sau khi Fortescue mua lại nhà sản xuất pin Williams Advanced Engineering (WAE) của Anh vào năm 2010. Hai công ty sẽ làm việc cùng nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh, loại bỏ nhu cầu về động cơ diesel và giảm lượng khí thải từ hoạt động của tàu.

Tiến sĩ Andrew Forrest, Người sáng lập và Chủ tịch của Fortescue, cho biết chuyến tàu Infinity sẽ giúp Fortescue trở thành một công ty lớn trong thị trường toàn cầu đang phát triển về thiết bị giao thông công nghiệp xanh.

“Các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị trên khắp thế giới công nhận rằng nhiên liệu hóa thạch chỉ là một trong nhiều nguồn năng lượng”. Ông nói: “Ngày nay, nhiều nguồn năng lượng khác đang được phát triển hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường”.

Theo ông, tàu vô cực không chỉ giúp thúc đẩy cuộc đua của Fortescue nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030 mà còn giảm chi phí vận hành và tạo ra các phương án bảo trì hiệu quả thông qua các công nghệ mới.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...