Home Tin Tức Tin Nước Úc Ngọn lửa bí ẩn ở Úc đã cháy ít nhất 6.000 năm
Tin Nước ÚcTin Tức

Ngọn lửa bí ẩn ở Úc đã cháy ít nhất 6.000 năm

Báo Việt Luận – Trong một công viên quốc gia cách Sydney ở Úc bốn giờ lái xe về phía bắc, một đám cháy đang âm ỉ ngoài tầm kiểm soát và nó đã diễn ra như vậy trong ít nhất 6.000 năm.

Được gọi là ‘Burning Mountain’, ngọn lửa bí ẩn dưới lòng đất là ngọn lửa lâu đời nhất được biết đến trên hành tinh. Và một số nhà khoa học ước tính nó có thể cổ xưa hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ hiện nay.

Ngọn lửa bí ẩn ở Úc đã cháy ít nhất 6.000 năm
Vỉa than ngầm trong Khu bảo tồn Thiên nhiên núi Burning.

Nằm dưới Núi Wingen ở bang New South Wales (Wingen có nghĩa là ‘lửa’ trong ngôn ngữ của người Wanaruah địa phương, những người trông coi vùng đất truyền thống), ngọn lửa âm ỉ dưới lòng đất này là một đám cháy vỉa than – một trong số hàng nghìn ngọn lửa cháy “bất tử” trên toàn cầu. Sau khi bùng cháy, những đám cháy dưới lòng đất này gần như không thể dập tắt. Chậm rãi nhưng mạnh mẽ, chúng di chuyển qua vỉa than – một lớp than tồn tại tự nhiên bên dưới bề mặt Trái đất. 

Guillermo Rein, giáo sư khoa học về hỏa hoạn tại Đại học Imperial College London, Anh, nói với ScienceAlert: “Không ai biết quy mô của ngọn lửa dưới ngọn núi Burning Mountain, bạn chỉ có thể suy luận nó. Đó có thể là một quả bóng có đường kính khoảng 5 đến 10 mét, đạt nhiệt độ 1.000 độ C [1.832 độ F]”. Rein đã đến thăm Burning Mountain vào năm 2014 – nơi nằm trong danh sách nhóm các chuyến đi thực địa của ông ấy. 

Không giống như đám cháy điển hình, đám cháy vỉa than cháy dưới lòng đất; nó âm ỉ, có nghĩa là không có ngọn lửa và nó giống như than hồng trong một bữa tiệc nướng hơn là một ngọn lửa than bình thường. Cũng không nên nhầm lẫn với các đám cháy khí vỉa than gay gắt hơn, được biết là có thể đốt cháy ngay cả các đường thủy .

Ngọn lửa ở Mount Wingen hiện đang bùng cháy khoảng 30 mét dưới lòng đất và di chuyển về phía nam với tốc độ khoảng 1 mét mỗi năm.

Nếu bạn đến thăm công viên quốc gia, bằng chứng duy nhất hiện tại về sự tồn tại của nó là khói và tro trắng, mặt đất ấm khi chạm vào, đá đổi màu vàng và đỏ và mùi sulfuric tỏa ra khi ngọn lửa bên dưới nấu các khoáng chất của núi. 

Nhiều vụ cháy vỉa than, đặc biệt là ở Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ là do sự can thiệp của con người như khai thác than.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...