Home Tin Tức Tin Quốc Tế Thành phố cảng Colombo: Dubai mới hay vùng đất Trung Quốc?
Tin Quốc TếTin Tức

Thành phố cảng Colombo: Dubai mới hay vùng đất Trung Quốc?

Báo Việt Luận – “Một kẻ thay đổi cuộc chơi kinh tế” là cách các quan chức mô tả Thành phố Cảng Colombo – một đô thị “sáng bóng nhô lên khỏi mặt nước” dọc theo bờ biển của thủ đô Sri Lanka.

Bên cạnh khu thương mại rợp bóng cây của Colombo, bãi cát rộng lớn được khai thác từ biển đang được chuyển đổi thành một thành phố công nghệ cao, nơi có trung tâm tài chính quốc tế ngoài khơi, các khu dân cư và bến du thuyền khiến người ta so sánh với Dubai, Monaco hay Hong Kong. Saliya Wickramasuriya, một thành viên của Ủy ban Kinh tế Thành phố Cảng Colombo, nói với BBC: “Vùng đất khai hoang này mang lại cho Sri Lanka cơ hội để vẽ lại bản đồ và xây dựng một thành phố có quy mô và chức năng đẳng cấp thế giới và cạnh tranh với Dubai hoặc Singapore”.

Thành phố cảng Colombo: Dubai mới hay vùng đất Trung Quốc?
Các quan chức cho biết thành phố đang được xây dựng trên cát sẽ sánh ngang với các trung tâm tài chính khác như Dubai, Singapore hay Hong Kong.
Tuy nhiên, các nhà phê bình đặt câu hỏi rằng Sri Lanka sẽ thực sự có thể thay đổi cuộc chơi kinh tế đến mức nào. Đầu tiên, để giành lại diện tích đất mới rộng 665 mẫu Anh (2,6km2) nước này cần Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc (CHEC) đầu tư 1,4 tỷ USD. Đổi lại, công ty đã được chuyển nhượng 43% trong hợp đồng thuê 99 năm. Sau vài năm nạo vét, hoạt động xây dựng đang trên đà phát triển và thành phố mới đang hình thành.

Cần cẩu khổng lồ do các kỹ sư Trung Quốc giám sát đang di chuyển các tấm bê tông trong khi các máy xúc đất lấp đầy các xe tải với hàng tấn cát. Một con sông đi qua vùng đất khai hoang đã được nạo vét, cho phép tàu thuyền và du thuyền nhỏ ra vào. Các quan chức ước tính sẽ mất khoảng 25 năm để hoàn thành dự án, dự án đầu tiên thuộc loại này ở Nam Á.

Sri Lanka cho biết đất thuộc quyền kiểm soát của họ và khu vực được trao cho người Trung Quốc sẽ được cho các công ty đa quốc gia, ngân hàng và các công ty khác thuê. Chính phủ cũng có thể tính thuế đối với doanh thu của họ. Khoảng 80.000 người dự kiến ​​sẽ sống trong thành phố mới, nơi sẽ miễn thuế cho những người đầu tư và kinh doanh ở đó. Tất cả các giao dịch trong đặc khu kinh tế bao gồm cả tiền lương sẽ bằng đô la Mỹ.

Dự án thành phố Cảng chính thức được công bố trong chuyến thăm Colombo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2014, một năm sau khi ông khởi động Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường – một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng các liên kết cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt và hàng hải trên khắp châu Á và châu Âu nhằm thúc đẩy thương mại.

Sri Lanka đã tìm đến Trung Quốc để được giúp đỡ về tài chính để tái thiết sau khi một cuộc chiến tranh kéo dài với phe ly khai Tamil kết thúc vào năm 2009. Các quốc gia phương Tây đã nêu quan ngại về việc vi phạm nhân quyền.

Thành phố cảng Colombo: Dubai mới hay vùng đất Trung Quốc?
Ông Tập Cận Bình và ông Mahinda Rajapaksa.

Vào thời điểm Tập Cận Bình đến thăm Sri Lanka, Mahinda Rajapaksa là tổng thống của nước này nhưng ông đã thất bại trong cuộc bầu cử vào cuối năm đó, do lo ngại về các khoản vay của Trung Quốc đặc biệt là đối với một cảng rộng lớn ở phía nam Hambantota – một trong những vấn đề được cử tri quan tâm. Tám năm sau, và ông Rajapaksa hiện đã trở lại nắm quyền với tư cách là thủ tướng, với em trai của ông là Gotabaya làm tổng thống. Nhưng cảng Hambantota không còn nằm trong tay Sri Lanka. 

Dưới thời chính phủ cuối cùng vào năm 2017,Sri Lanka giao nó cho Trung Quốc kiểm soát sau khi vật lộn để trả nợ cho các công ty Trung Quốc, một số tiền kiếm được được cho là đã được sử dụng để trả các khoản nợ khác. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi không phải tất cả mọi người ở Sri Lanka đều chia sẻ sự nhiệt tình của các quan chức thành phố Cảng đối với dự án.

Mối quan tâm về kế hoạch là rất nhiều và bao gồm cả tác động môi trường của một dự án quy mô này. Những người khác lo ngại lợi ích của sự phát triển như vậy sẽ không mang lại lợi ích cho đất nước như những người ủng hộ đề xuất. “Một tiêu cực tiềm ẩn xung quanh Thành phố Cảng là thực tế có những quy định miễn thuế rất quan trọng được xây dựng trong luật của nó, có khả năng lên đến 40 năm miễn thuế đối với một số nhà đầu tư. Việc nhượng bộ thuế lớn này không nâng cao đề xuất doanh thu tổng thể của Sri Lanka.”, Deshal de Mel – một nhà kinh tế của Verite cho biết.

Chế độ thuế đã gây ra những lo lắng khác. Mỹ đã cảnh báo rằng môi trường kinh doanh thoải mái có thể trở thành thiên đường cho những kẻ rửa tiền. Với việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên thị trường toàn cầu cũng có nhiều lo ngại về tham vọng chiến lược dài hạn của nước này. Dấu chân ngày càng tăng của Trung Quốc ở Sri Lanka là một nỗi lo đối với Ấn Độ, nơi mà lâu nay được coi là sân sau của họ. Thành phố Cảng đặt mục tiêu thu hút các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư đã có trụ sở tại Ấn Độ, điều này có thể làm giảm các khoản đầu tư và cơ hội việc làm ở đó.

Nhưng một số người nói Sri Lanka cũng có nhiều điều để sợ hãi từ Thành phố Cảng Colombo. Năm 2020, Lào tránh phá sản chỉ bằng cách bán một phần lưới năng lượng cho Trung Quốc để giúp tài trợ cho một tuyến đường sắt nối hai quốc gia.

Với Hambantota, liệu Thành phố Cảng Colombo có thể trở thành tiền đồn của Trung Quốc về lâu dài không? “Hiện tại theo cách mà chính phủ này đã đồng ý với Trung Quốc, Trung Quốc đã tiếp quản toàn bộ mọi thứ ở Thành phố Cảng. Một ngày nào đó, thực sự Sri Lanka sẽ không có bất kỳ tiếng nói nào trong dự án này.”, nghị sĩ đối lập Rajitha Senaratne nói với BBC.

“Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc không phải là một tổ chức từ thiện. Chúng tôi cũng muốn đôi bên cùng có lợi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi cũng muốn các khoản đầu tư của mình mang lại lợi nhuận kinh tế. Trung Quốc không có ý định bẫy bất kỳ quốc gia nào vào nợ.”, ông Zhou – cựu đại tá Quân đội Giải phóng Nhân dân hiện đang làm việc tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho biết.

Các quan chức Sri Lanka cũng có quan điểm tương tự. Saliya Wickramasuriya, thuộc Ủy ban Kinh tế thành phố Cảng cho biết: “Toàn bộ khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chủ quyền Sri Lanka. Quyền tuần tra, cảnh sát, nhập cư và các nhiệm vụ an ninh quốc gia khác thuộc về chính phủ Sri Lanka”.

Nhưng Sri Lanka, hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, có các tùy chọn hạn chế. Đại dịch Covid đã tàn phá ngành du lịch sinh lợi của họ và làm giảm việc làm ở nước ngoài khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm nghiêm trọng. Các khoản nợ nước ngoài của nước này đã tăng lên hơn 45 tỷ USD và riêng Trung Quốc nợ khoảng 8 tỷ USD.

Giữa những lời kêu gọi giúp đỡ về tài chính, Sri Lanka tuần trước đã yêu cầu ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đến thăm để cơ cấu lại việc trả nợ đến Bắc Kinh. Nhưng với việc các cơ quan xếp hạng quốc tế liên tục hạ cấp, cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư quốc tế để vay thêm vốn của Colombo dường như rất mỏng manh, chỉ có Trung Quốc là có tham vọng dài hạn và túi tiền sâu. Tuy nhiên, có thể sẽ có những ràng buộc. Một số người tin rằng một thành phố như Hong Kong ở Sri Lanka sẽ giúp Trung Quốc thắt chặt vòng vây của mình ở khu vực này của châu Á trong những năm tới.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...