Home Tin Tức Tin Nước Úc Thủ tướng Úc nhận lời cảnh tỉnh trước thềm bầu cử quốc hội
Tin Nước ÚcTin Tức

Thủ tướng Úc nhận lời cảnh tỉnh trước thềm bầu cử quốc hội

Báo Việt Luận – Bang Nam Úc, một trong những địa phương được Đảng Tự do yêu thích ở Úc, vừa trải qua một cuộc chuyển đổi lớn khi đại diện của Đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bang vào cuối tuần trước.

Thủ tướng Úc nhận lời cảnh tỉnh trước thềm bầu cử quốc hội
Thủ tướng Úc nhận lời cảnh tỉnh trước thềm bầu cử quốc hội

Sự kiện này là một lời cảnh tỉnh đối với Đảng Lao động. Với việc Thủ tướng Úc Scott Morrison chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, nơi liên minh đảng cầm quyền Tự do và Quốc gia đang cầm quyền phải đối mặt với sự tiến bộ mạnh mẽ của Công đảng đối lập.

Thủ hiến mới của Nam Úc, Peter Malinauskas, đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng nay (21/3) sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần. 26 trong số 47 ghế trong Quốc hội Nam Úc là đủ để xác nhận chiến thắng của ông Peter Malinauskas với tư cách là đại diện Công Đảng trong cuộc bầu cử đó. Dư luận Úc không dừng lại ở đó. Việc giành được tới 28 ghế trong quốc hội mới của Nam Úc hứa hẹn một chiến thắng vang dội cho Công đảng.

Mặc dù chỉ là một cuộc bầu cử cấp bang ở Úc, sự kiện này đã gửi một tín hiệu đến Thủ tướng Scott Morrison về thời điểm Úc sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong thời gian hai tháng. Đối mặt với dịch Covid-19, đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Úc cho Thủ tướng đương nhiệm thất bại. Thứ hai, chính quyền bang Nam Úc, được coi là phản ứng tốt với dịch bệnh, tuy nhiên vẫn chưa tạo được uy tín. Và đây là điều rất đáng lo ngại, nó cho thấy ở thời điểm dịch đã kéo dài 2 năm và không còn căng thẳng như giai đoạn đầu, cử tri kỳ vọng nhiều hơn là nỗ lực ứng phó. Đó là về việc giải quyết các vấn đề như những người phải chờ đợi quá lâu để có thể kết nối với xe cấp cứu hoặc được vận chuyển đến bệnh viện cấp cứu hoặc nghĩa vụ ưu tiên. Xây dựng sân vận động hoặc trung tâm hội nghị thay vì bệnh viện cũng là một nhiệm vụ mà cử tri Nam Úc không hài lòng với động thái của lãnh đạo của họ.

Bang Nam Úc từng là con cưng của Đảng Tự do khi họ nắm quyền từ năm 2008. Nhưng cuộc bầu cử cuối tuần trước, với chiến thắng đậm thuộc về Công đảng, cho thấy mọi người cần thay đổi. Cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm 2022 của Úc sẽ cho thấy chính phủ liên minh Tự do và Quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để thể hiện khi cầm quyền trong năm qua rằng họ đã tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đồng thời họ cũng phải thể hiện rằng họ có thể tiếp tục giải quyết những khó khăn của mọi người.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế khó khăn đối với liên minh cầm quyền là rất lớn khi chỗ đứng của cả liên minh và Thủ tướng Morrison đều bị giảm sút nghiêm trọng liên quan đến sự chậm trễ trong quá trình tiêm chủng Covid-19, bảo vệ phụ nữ. Cán bộ làm việc tại Quốc hội và gần đây là việc ứng phó muộn với đợt mưa lũ vừa qua.

Bởi vì thời gian cho đến khi bầu cử là không nhiều so với khối lượng công việc không hề nhỏ nên không ngạc nhiên khi Thủ tướng Morrison và đội ngũ của ông đang nỗ lực hết mình để giải quyết không chỉ những vấn đề hiện tại, mà còn trước làn sóng tấn công đa hướng nhằm tranh cử trong các cuộc bầu cử tới có thể.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...