Home Người Việt Tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy được vinh danh tại Úc
Người ViệtNgười Việt Tại Úc

Tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy được vinh danh tại Úc

Báo Việt Luận – Tiến sĩ Việt Nam Nguyễn Thúy Quỳnh, giảng viên cao cấp Đại học RMIT Úc vừa được tờ báo quốc gia Úc bình chọn là nhà nghiên cứu vật liệu tổng hợp hàng đầu nước này năm 2021 với dự án nghiên cứu sản xuất vật liệu chống cháy để bảo vệ nhà và các công trình khác khỏi hỏa hoạn. tàn phá do cháy rừng.

Là một phần của dự án nghiên cứu độc lập được tài trợ bởi Quỹ L’Oréal – UNESCO vì Phụ nữ trong Khoa học, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh đã chế tạo thành công một loại vật liệu chống cháy có thể dùng để ốp tường nhà nhằm tạo lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cũng như lấp đầy những khoảng trống bên ngoài ngôi nhà.

Tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy được vinh danh tại Úc
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh.

Nó không chỉ có tác dụng chống cháy và hiệu quả cách nhiệt lớn hơn cho các ngôi nhà, lớp phủ cũng bền vững cho môi trường vì nó được làm từ chất thải công nghiệp và xây dựng. Loại vật liệu này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường Úc trong 1 năm tới.

Chia sẻ về ý tưởng đằng sau dự án nghiên cứu này, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh cho biết Úc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, với tần suất và cường độ cháy rừng ngày càng gia tăng, đe dọa lớn đến cuộc sống của người dân, môi trường và ngôi nhà của họ. Đám cháy thường di chuyển nhanh, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, các công trình mà đám cháy lan rộng chỉ phải đối phó với sức nóng và ngọn lửa trong thời gian ngắn. Vì lý do này, cô đã nảy ra ý tưởng cung cấp cho các tòa nhà một lớp phủ bổ sung có thể giúp kéo dài khả năng chống cháy.

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh cho biết thêm, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho các ngôi nhà, điều quan trọng là phải xem xét mức độ an toàn của từng loại vật liệu sử dụng và khả năng bắt lửa của toàn bộ công trình, kết hợp các vật liệu khác nhau theo kết cấu khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội năm 2011, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh, 38 tuổi, sang Úc làm nghiên cứu sinh về Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Melbourne. Hiện tại, cô Trưởng nhóm nghiên cứu “Nghiên cứu vật liệu chống cháy và hệ thống xây dựng tiên tiến” tại Đại học RMIT.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *