Home Tin Tức Tin Quốc Tế Tổng thống Mỹ ký dự luật cấm vận chuyển hàng hóa từ Tân Cương, Trung Quốc
Tin Quốc TếTin Tức

Tổng thống Mỹ ký dự luật cấm vận chuyển hàng hóa từ Tân Cương, Trung Quốc

Báo Việt Luận – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/12 đã ký ban hành đạo luật cấm nhập khẩu từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì lo ngại về lao động cưỡng bức. Động thái này khiến Trung Quốc lên án mạnh mẽ.

Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại việc Bắc Kinh đối xử tồi tệ với thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc, vốn bị Washington coi là tội diệt chủng.

Dự luật đã được Quốc hội thông qua trong tháng này sau khi các nhà lập pháp đạt được thỏa hiệp giữa các phiên bản Hạ viện và Thượng viện.

Tổng thống Mỹ ký dự luật cấm vận chuyển hàng hóa từ Tân Cương, Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mấu chốt của luật là một “giả định có thể bác bỏ” cho rằng tất cả hàng hóa từ Tân Cương, nơi Bắc Kinh đã thiết lập các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác, đều bị cưỡng bức lao động. Nó cấm nhập khẩu trừ khi nó có thể được chứng minh bằng cách khác.

Các công ty lớn của Mỹ kinh doanh tại Tân Cương bao gồm Coca-Cola, Nike và Apple  đã chỉ trích đạo luật này. Một số hàng hóa – chẳng hạn như bông, cà chua và polysilicon được sử dụng trong sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời được chỉ định là “ưu tiên cao” cho hành động thực thi.

Nury Turkel – Phó chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cho biết, trong tháng này, hiệu lực của dự luật sẽ phụ thuộc vào thiện chí của chính quyền ông Biden để đảm bảo nó có hiệu lực, đặc biệt là khi các công ty xin miễn trừ.

Một trong những đồng tác giả của dự luật, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley, nói rằng cần phải “gửi một thông điệp rõ ràng và vang dội chống lại nạn diệt chủng và lao động nô lệ.”

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...