Top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới không gọi tên nước Úc

Báo Việt Luận – Trong năm qua, chỉ số Hộ chiếu Henley, một xếp hạng có thẩm quyền về mức độ thân thiện với du lịch của một quốc gia, cho thấy khoảng cách ngày càng gia tăng giữa Miền Bắc toàn cầu và Miền Nam toàn cầu.

Top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới không gọi tên nước Úc
Top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới không gọi tên nước Úc

Chỉ số cho thấy rằng các rào cản đi lại gia tăng được đưa ra trong đại dịch Covid-19 đã dẫn đến khoảng cách đi lại trở thành mức độ di chuyển toàn cầu lớn nhất trong lịch sử 16 năm của chỉ số.

Về lý thuyết, Nhật Bản và Singapore có thể đi đến 192 điểm đến mà không cần thị thực, nhiều hơn 166 điểm đến so với công dân Afghanistan, những nước đứng cuối bảng xếp hạng với 199 hộ chiếu và chỉ có thể đến thăm 26 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Nằm ngoài trong top 10, thứ hạng phần lớn không thay đổi vào đầu quý 1 năm 2022. Hàn Quốc đứng cạnh Đức ở vị trí thứ hai (với số điểm là 190) và Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha đều ở vị trí thứ ba (với số điểm là 189).

Như thường lệ, các nước EU thống trị đầu danh sách là Hà Lan và Thụy Điển tăng một bậc để cùng với Áo và Đan Mạch ở vị trí thứ tư (với số điểm 188) và Ireland và Bồ Đào Nha ở vị trí thứ năm (với số điểm là 187).

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hai quốc gia chia sẻ vị trí đầu tiên vào năm 2014, đã đạt được một số nền tảng để tăng một vị trí lên vị trí thứ sáu, cùng với bốn quốc gia khác có lịch sử theo chủ nghĩa biệt lập hoặc trung lập: Thụy Sĩ và Na Uy, Bỉ và New Zealand.

Ở vị trí thứ bảy, có Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp và Malta. Các nước Đông Âu chiếm đa số trong top 10. Hungary và Ba Lan đã tăng lên vị trí thứ tám, Lithuania và Slovakia lên thứ chín và Estonia, Latvia và Slovenia đứng thứ mười.

Úc đang làm như thế nào để giữ vững?

Như đã đề cập ở trên, hộ chiếu Úc đứng ở vị trí thứ bảy, với khả năng đến thăm 185 điểm đến. Đó là một bước tiến nhỏ so với kết quả năm ngoái, khi Úc đứng thứ tám, với hộ chiếu Úc năm nay cấp quyền truy cập vào một điểm đến bổ sung, và so với những năm trước, Úc đứng thứ chín vào năm 2020 và 2019.

Những hộ chiếu tốt nhất năm 2022:

  1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)
  2. Đức, Hàn Quốc (190 điểm đến)
  3. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (189 điểm đến)
  4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188 điểm đến)
  5. Ireland, Bồ Đào Nha (187 điểm đến)
  6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (186 điểm đến)
  7. Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta (185 điểm đến)
  8. Ba Lan, Hungary (183 điểm đến)
  9. Lithuania, Slovakia (182 điểm đến)
  10. Estonia, Latvia, Slovenia (181 điểm đến)

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...