Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc bị EU kiện lên WTO
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc bị EU kiện lên WTO

Báo Việt Luận – Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cáo buộc Trung Quốc phân biệt đối xử với Litva trong chuỗi cung ứng của nước này khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trung Quốc bị EU kiện lên WTO
Trung Quốc bị EU kiện lên WTO

AP đưa tin, căng thẳng ngoại giao nảy sinh giữa hai nước sau khi Litva thông qua văn kiện vào tháng 11/2021 đồng ý cho văn phòng đại diện Đài Loan (Trung Quốc) tại thủ đô Vilnius được đặt theo tên Đài Loan thay vì Đài Bắc truyền thống.

Bắc Kinh trục xuất đại sứ Litva và cho đại sứ của mình về nước. Tháng trước, Litva đã đóng cửa đại sứ quán ở Bắc Kinh. Nước này cũng cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn các sản phẩm của họ ở biên giới.

“ Đối với chúng tôi, con đường gia nhập WTO không phải là một quyết định vội vàng. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất bại trong các hiệp định song phương, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đề nghị WTO gia nhập ”, Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết. Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết: “EU luôn hành động với sự thống nhất và nhanh chóng chống lại các hành vi vi phạm các quy định của WTO đe dọa tính toàn vẹn của thị trường chung. Chúng tôi cũng đang sử dụng các biện pháp ngoại giao để ngăn chặn leo thang “.

SCMP cho biết Bắc Kinh đã bác bỏ lệnh cấm vận và nói với các quan chức EU rằng các công ty Trung Quốc đã quyết định không mua sản phẩm từ các quốc gia “tấn công chủ quyền của Trung Quốc”. Tranh chấp với Litva là “một vấn đề chính trị, không phải kinh tế”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian giải thích rằng đây không phải là vấn đề của Trung Quốc-EU.

Tranh chấp tại WTO mà EU trước hết phải “xin ý kiến”. Khối sẽ chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về các bước của Bắc Kinh để giải quyết vấn đề một cách thân thiện. Nếu quá trình này không thành công trong 60 ngày, EU có thể yêu cầu cơ quan WTO giải quyết tranh chấp.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...