Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá” về vấn đề Đài Loan
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá” về vấn đề Đài Loan

Báo Việt Luận – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng Mỹ có thể sẽ phải “trả cái giá không thể chịu nổi” vì những hành động của mình trong vấn đề Đài Loan.

“Bằng cách cổ vũ các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan và cố tình bóp méo nguyên tắc “một Trung Quốc”, Mỹ không chỉ đặt Đài Loan vào tình thế cực kỳ nguy hiểm mà còn khiến Washington có nguy cơ phải trả cái trả giá không thể chịu nổi.”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm nay.

Luôn xem Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, Trung Quốc gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Mỹ không duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, nước này là một nhà cung cấp vũ khí quan trọng và hỗ trợ quốc tế cho Đài Loan.

Ngoài các chủ đề như Tân Cương, Hong Kong, biển Đông hay sự xuất hiện của Covid-19, Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Vương Nghị nói rằng Mỹ và một số nước từ lâu đã tìm cách sử dụng nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và tấn công, bôi nhọ Trung Quốc bằng các cáo buộc.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" về vấn đề Đài Loan
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Ông Vương Nghị nói: “Sự thống nhất của Trung Quốc là một xu thế không thể ngăn cản. Những nỗ lực thúc đẩy “Đài Loan độc lập” chắc chắn sẽ thất bại. Đài Loan không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thống nhất với đại lục”.

Các phương pháp truyền thống và phi truyền thống liên tục được Trung Quốc sử dụng để gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan. Ngoài các chuyến bay gần các đảo với số lượng máy bay kỷ lục, quân đội Trung Quốc Trung Quốc cũng đang tiến hành nhiều cuộc tập trận đổ bộ nhằm chiếm đóng bờ biển gần Đài Loan.
Trong 14 tháng qua, hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan đã tăng lên mức cao kỷ lục, với việc quân đội Trung Quốc triển khai ngày càng nhiều tên lửa tấn công Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan (ADIZ), khu vực mà lực lượng bị hạn chế hiện diện trong quá khứ.
Những cuộc chạm trán gần như vậy thường khiến Mỹ và nhiều đồng minh lo ngại rằng quân đội Trung Quốc sẽ cưỡng chiếm lại hòn đảo này từ Đài Loan, mặc dù đây hiện được coi là một kịch bản khó xảy ra.

Các hoạt động xung quanh đảo Đài Loan nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền của đất nước và nhằm “cấu kết” giữa “thế lực ly khai” của đảo Đài Loan và Mỹ. Theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2022 (NDAA) được Tổng thống Joe Biden ký vào ngày 27/12, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan phát triển một sức mạnh quốc phòng có năng lực, sẵn sàng và hiện đại. NDAA cũng để ngỏ khả năng Mỹ mời Đài Loan tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022.
Các nghiên cứu về RIMPAC 2022 dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào mùa hè của năm sau với 40 đơn vị của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...