Home Tin Tức Tin Nước Úc Trung Quốc đáp trả Thủ tướng Scott Morrison sau vụ việc chiếu laser vào náy bay quân sự của Úc
Tin Nước ÚcTin Tức

Trung Quốc đáp trả Thủ tướng Scott Morrison sau vụ việc chiếu laser vào náy bay quân sự của Úc

Báo Việt Luận – Trung Quốc đã đáp trả các tuyên bố họ đã chiếu tia laser vào một máy bay quân sự của Úc, ám chỉ rằng Thủ tướng Úc đã sử dụng vụ việc như một cái cớ để ném bùn vào Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Úc cho biết một tia laser phát ra từ một tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã chiếu vào một máy bay giám sát P-8A Poseidon vào thứ Năm tuần trước. Máy bay nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc ngoài khơi Top End của nước này.

Trung Quốc đáp trả Thủ tướng Scott Morrison sau vụ việc chiếu laser vào náy bay quân sự của Úc
Ảnh do thám của Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) về một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang của Quân đội Giải phóng Nhân dân và Hải quân đang đi ngang qua Biển Arafura.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết hành động này là liều lĩnh vì “lực lượng này được cho là lực lượng phòng vệ chuyên nghiệp”. Nhưng Bắc Kinh hiện tuyên bố tàu chiến Trung Quốc đã ở trong vùng biển quốc tế và thực sự là máy bay Úc đã hành động nguy hiểm.

Trung Quốc đáp trả Thủ tướng Scott Morrison sau vụ việc chiếu laser vào náy bay quân sự của Úc
Ông Morrison đã gọi vụ tấn công của Trung Quốc là một “hành động đe dọa”.

“Gần như chắc chắn rằng chính máy bay tuần tra của Úc đã tiến hành trinh sát áp sát tàu chiến Trung Quốc trước. Úc đã không thông báo cho công chúng biết máy bay của họ đã bay gần tàu Trung Quốc như thế nào, vì vậy mọi người không thể biết liệu các tàu Trung Quốc có buộc phải thực hiện các biện pháp phòng thủ hay không.” Global Times dẫn lời chuyên gia quân sự Song Zhongping viết.

Trước đó, ông Morrison xác nhận yêu cầu Bắc Kinh giải thích về vụ việc đã không được giải đáp. “Chúng tôi vẫn chưa nhận được lời giải thích. Những gì chúng tôi kêu gọi, làm việc thông qua các kênh ngoại giao và quốc phòng là một cuộc điều tra đầy đủ về sự kiện này và để họ đưa ra câu trả lời về cách thức thực hiện hành động nguy hiểm này. ” ông Morrison nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết ông cũng sẽ viết thư cho người đồng cấp Trung Quốc. Nhưng ông thừa nhận rằng ông không thể nhận được phản hồi, vì căng thẳng đang diễn ra giữa Canberra và Bắc Kinh.

“Chúng tôi muốn cuộc đối thoại cởi mở đó và muốn có một mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng Úc sẽ không bị bắt nạt, chúng tôi sẽ không rời bỏ nghĩa vụ của mình đối với pháp quyền. “

Ông cho biết cuộc tấn công có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người Úc. Ông Dutton nói: “Đây không phải là tia laser mà bạn mua ở cửa hàng. Đây là một kỹ thuật quân sự và nó là thiết bị cấp quân sự.”

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...