Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc nhận cảnh báo của Mỹ về hậu quả khi giúp Nga “né” trừng phạt
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc nhận cảnh báo của Mỹ về hậu quả khi giúp Nga “né” trừng phạt

Báo Việt Luận – Mặc dù Nga hy vọng Trung Quốc sẽ giúp nước này đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã cảnh báo Bắc Kinh chắc chắn sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu giúp Nga.

Trung Quốc nhận cảnh báo của Mỹ về hậu quả khi giúp Nga “né” trừng phạt
Trung Quốc nhận cảnh báo của Mỹ về hậu quả khi giúp Nga “né” trừng phạt

Ông Sullivan cho biết Mỹ tin rằng Trung Quốc biết Nga đang lên kế hoạch tấn công vì đã có một số động thái ở Ukraine trước khi “hoạt động quân sự đặc biệt” bắt đầu vào ngày 24/2.

Nhưng ông Sullivan nói rằng Bắc Kinh có thể chưa hiểu hết các kế hoạch vào thời điểm đó.

Cũng trong ngày, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, các lệnh trừng phạt đã ngăn Moscow tiếp cận khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

“Chúng tôi có một phần dự trữ vàng và ngoại hối. Việc trao đổi diễn ra bằng tiền Trung Quốc, bằng đồng Nhân dân tệ. Và chúng tôi thấy các nước phương Tây gây sức ép buộc Trung Quốc hạn chế thương mại hai chiều với Trung Quốc. Tất nhiên là có áp lực hạn chế thương mại lên việc tiếp cận các nguồn dự trữ này, ”Siluanov nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga hy vọng rằng “quan hệ đối tác với Trung Quốc vẫn sẽ cho phép Nga duy trì sự hợp tác mà hai bên đã đạt được.

Ông Siluanov không chỉ muốn bảo tồn, mà còn hy vọng rằng hiệp hội này sẽ phát triển trong bối cảnh “thị trường phương tây đóng cửa”.

Trước tình hình đó, ông Sullivan cho biết Washington đang theo dõi chặt chẽ mức độ hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất của Bắc Kinh cho Nga và sẽ có các biện pháp đáp trả.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận riêng tư và cởi mở”. Ông nói với Bắc Kinh rằng những nỗ lực chắc chắn sẽ có hậu quả.

Theo cố vấn này, Mỹ “không cho phép Nga tìm kiếm sự trợ giúp từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng xung đột ở Ukraine sẽ là “vấn đề then chốt” tại cuộc gặp giữa ông Jake Sullivan và ông Dương Khiết Trì.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng và chưa từng có đối với Nga.

Chỉ có Mỹ cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Phương Tây cũng đang cung cấp cho Ukraine hàng tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo. Họ kêu gọi Trung Quốc, các quốc gia vùng Vịnh và những quốc gia không lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine để giúp cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Nga, đã từ chối lên án hành động của Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “kiềm chế tối đa” ở Ukraine vào tuần trước sau cuộc gọi hội nghị video ba bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...