Trung Quốc “tấn công” trước khi Úc tổ chức các cuộc đối thoại Tứ giác An ninh

Báo Việt Luận – Bắc Kinh đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới Úc và các thành viên Tứ giác An ninh (Quad) trước cuộc đàm phán rằng họ sẽ tập trung mạnh vào sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken là ngườinđến Melbourne (Úc) cho cuộc họp ngoại trưởng lần thứ tư giữa Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản với tư cách là thành viên Quad vào ngày 11/2.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Kritenbrink, cho biết chuyến thăm của ông Blinken là một phần trong nỗ lực tăng cường của bốn quốc gia nhằm “đẩy lùi hành vi xâm lược và cưỡng bức” trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne chỉ ra “những thách thức ”Trung Quốc đặt ra.

Trung Quốc "tấn công" trước khi Úc tổ chức các cuộc đối thoại Tứ giác An ninh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đặt câu hỏi về động cơ của các thành viên Quad.

Bà Payne nói với đài ABC’s RN Breakfast: “Chúng tôi thấy những ví dụ hàng ngày về sự ép buộc từ các quốc gia độc tài rằng với tư cách là một nền dân chủ tự do mạnh mẽ,Úc không sẵn sàng dung thứ hay dung túng”.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ phản bội nền dân chủ

Khi được hỏi về cuộc họp sắp diễn ra , người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã nhắm vào Mỹ. Ông nói: “Bất chấp thương hiệu dân chủ đã bị hủy hoại của mình, Mỹ vẫn buộc các nước khác phải chấp nhận các tiêu chuẩn dân chủ của mình và tập hợp các bè phái lại với nhau bằng cách vẽ ra đường lối tư tưởng. Đây là sự phản bội hoàn toàn đối với nền dân chủ”.

Ông Zhao một lần nữa nhấn mạnh Trung Quốc theo đuổi “hòa bình, phát triển và hợp tác” trong khu vực. “Chúng tôi hy vọng Mỹ và các nước liên quan sẽ nắm bắt được xu thế thời đại, áp dụng tư duy đúng đắn và loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Những nhận xét của Úc bị coi là “vô nghĩa”

Cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc – Global Times cũng chỉ trích đánh giá của mình. Chen Hong, giáo sư kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Úc của Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói với cơ quan ngôn luận Bắc Kinh rằng việc Úc coi Trung Quốc là kẻ thù của mình là “cực kỳ thiếu khôn ngoan”. Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cũng bị coi là “vô nghĩa”.

Không giống như các đối tác Quad, “chính sách cứng rắn chống Trung Quốc” của Úc đã cắt đứt mọi mối quan hệ với Bắc Kinh, Global Times lưu ý. “Điều này chứng tỏ rằng các chính trị gia ở Canberra đang làm cho đất nước của họ trông ngu ngốc và tiếp tục thua cuộc”, dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã nhiều lần chọc giận Bắc Kinhtrong những tháng gần đây cho bài bình luận liên tục của ông về mối đe dọa của Trung Quốc trong khu vực.

Antony Blinken gặp Scott Morrison

Ông Dutton đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng xung đột quân sự và cho biết trong tuần này các quốc gia AUKUS sẽ “thua trong thập kỷ tới” nếu Trung Quốc không bị thách thức. Ông Blinken sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Úc, bao gồm cả Thủ tướng Scott Morrison, khi họ tìm cách xây dựng hiệp ước quốc phòng ba bên AUKUS vào tháng 9 với Vương quốc Anh sẽ đưa các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Úc.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joe Courtney cho biết chuyến thăm của ông Blinken, bất chấp tình hình đang phát triển ở Ukraine “nói lên nhiều điều” về mức độ ông đánh giá cao tầm quan trọng của Bộ tứ và gọi lập trường tương tự của Vương quốc Anh là “phi thường”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...