Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc áp dụng biện pháp trừng phạt chủ sở hữu của Chelsea
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc áp dụng biện pháp trừng phạt chủ sở hữu của Chelsea

Báo Việt Luận – Chính phủ Úc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tỷ phú người Nga, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea sau hành động tương tự của Vương quốc Anh.

Roman Abramovich đã bị ban lãnh đạo giải đấu tước quyền điều hành Câu lạc bộ Ngoại hạng Anh sau khi chính phủ áp dụng lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với nhà tài phiệt này. Ông Abramovich là một trong bảy người Nga giàu có bị chính phủ Anh nhắm tới trong một vòng trừng phạt nữa vào tuần trước, liên quan đến việc đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm vận giao dịch với các cá nhân và doanh nghiệp ở Vương quốc Anh.

Úc áp dụng biện pháp trừng phạt chủ sở hữu của Chelsea
Úc áp dụng biện pháp trừng phạt chủ sở hữu của Chelsea.
Vòng trừng phạt mới nhất của Úc còn có sự tham gia của hơn 30 nhà tài phiệt Nga, những doanh nhân nổi tiếng và những người thân trong gia đình. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng đa quốc gia Gazprom, Chủ tịch tập đoàn quốc phòng Nga Rostec, người đứng đầu công ty đường ống dẫn dầu do nhà nước kiểm soát Transneft, Chủ tịch một ngân hàng phát triển và Giám đốc điều hành một quỹ đầu tư.

“Các biện pháp trừng phạt củng cố cam kết của Úc trong việc trừng phạt những người đã tích lũy tài sản cá nhân khổng lồ và có ý nghĩa kinh tế và chiến lược đối với Nga. Nhiều người trong số các nhà tài phiệt này đã tạo điều kiện, hoặc trực tiếp hưởng lợi từ các hành động bất hợp pháp và không thể khuất phục của Điện Kremlin ở Ukraine kể từ năm 2014.” Ngoại trưởng Marise Payne nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine tại Úc cáo buộc Nga xúi giục diệt chủng khi xe tăng cố tình nhắm vào các tòa nhà dân cư. Charge d’Affaires Volodymyr Shalkivskyi cho biết việc chạy trốn qua các hành lang nhân đạo do Nga cung cấp đã trở nên rủi ro vì quân đội không phải lúc nào cũng tôn trọng lối đi an toàn. Ông nói: “Chúng tôi muốn tất cả những người đứng về phía chúng tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Moscow rằng hành vi tàn bạo như thế này trong thế kỷ 21 là không thể xảy ra và Nga sẽ phải trả giá. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ đất nước của mình. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi có thể tìm thấy sự thỏa hiệp liên quan đến giải pháp hòa bình.”

Đặc phái viên cho biết, hàng nghìn binh lính và dân thường đã bị giết bởi các lực lượng Nga, trong đó có 85 trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 16 tuổi.

Ông Shalkivskyi nói: “Đây là tội ác diệt chủng vì đánh vào các khu dân cư là một dấu hiệu rõ ràng của tội ác diệt chủng. Nga có nghĩa là loại bỏ sắc tộc Ukraine khỏi bản đồ. Họ muốn đưa người Ukraine vào Nga mà không cho phép chúng tôi có văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của chúng tôi.”

Thủ tướng Scott Morrison đã nói chuyện với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte về các biện pháp trừng phạt, hỗ trợ quân sự và nhân đạo của Nga đối với Ukraine cũng như những tác động đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...