Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga

Báo Việt Luận – Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine mà ông cho là “vô cớ, không chính đáng và không thể chấp nhận được”.

Thủ tướng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của ủy ban an ninh quốc gia của nội các vào ngày 23/2 để thảo luận về các bước tiếp theo khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine gia tăng.

Cùng với Mỹ và Anh, Úc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 ngân hàng của Nga cũng như đối với một số ngành: vận tải, năng lượng, viễn thông, dự trữ dầu, khí đốt và khoáng sản.

Tuyên bố của ông Morrison được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội tiến vào hai khu vực nổi dậy ở miền đông Ukraine với nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình”. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã mô tả động thái này là một “cuộc xâm lược” và tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Úc công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga
Thủ tướng Scott Morrison sẽ đưa ra thông báo về phản ứng của Úc đối với việc Nga ‘xâm lược’ Ukraine vào ngày 23/2 sau cuộc họp khẩn cấp của ủy ban an ninh quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết Úc sẽ sử dụng “bất kỳ công cụ nào mà chúng tôi có sẵn” để áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn và sẽ xem xét trục xuất nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại Canberra.

“Điều quan trọng là phải nhắc nhở người Úc rằng chúng tôi đã áp dụng các biện pháp trừng phạt hiện có chống lại Nga và chúng đã được áp đặt từ năm 2014”, Thượng nghị sĩ Payne nói với Đài ABC vào hôm 23/2.

“Chúng tôi đã làm việc với các đối tác trong bộ ngoại giao và thương mại của tôi, với các đối tác trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ và Anh và tôi đã thảo luận về vấn đề này với các đồng nghiệp ở Liên minh châu Âu.”

Mặc dù Thượng nghị sĩ Payne sẽ không được hỏi về những loại trừng phạt nào mà Úc có thể áp dụng đối với Nga, nhưng bà cho biết sẽ có tác động và “các hình phạt rõ ràng đối với Nga nếu họ tiến hành việc này”. Bà cho biết một hình phạt như vậy đang được xem xét là trục xuất đại sứ Nga.

Phụ trách Ukraine tại Úc Volodymyr Shalkivskyi cho biết rằng Úc và các đồng minh nên nhắm mục tiêu vào “khu vực thiêng liêng nhất” của nền kinh tế nước này và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng. Ông Shalkivskyi nói: “Các công ty năng lượng mang lại nhiều doanh thu nhất cho ngân sách Nga, khoản tiền mà Điện Kremlin sử dụng để tài trợ cho các chiến dịch quân sự trên khắp thế giới. Chúng tôi đánh giá cao các biện pháp trừng phạt đã được thực hiện chống lại Nga và các tuyên bố chính trị mạnh mẽ Úc. Chúng tôi cần Úc tham gia cùng các đối tác trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga. Chúng tôi hy vọng chính phủ Úc sẽ tìm ra những cách khả thi để cung cấp thêm hỗ trợ phi quân sự.”

Úc công bố một loạt các biện pháp trừng phạt Nga
Nga cho biết họ sẽ gửi quân đến Ukraine theo ‘các chức năng gìn giữ hòa bình’, khiến các chính phủ phương Tây lên án rộng rãi.

Thượng nghị sĩ Payne đã mở đầu cảnh báo về các lệnh trừng phạt bằng cách nói rằng Nga “vẫn có sự lựa chọn” để không tiếp tục cuộc xâm lược của họ. Bà nói: “Tôi không đồng ý rằng không có việc ngăn chặn một cuộc xâm lược toàn diện bởi vì Nga vẫn luôn có lựa chọn là không tiến hành. Đó là những gì chúng tôi và những người cùng chí hướng đã kêu gọi.”

Đầu tuần này, cựu thủ tướng Tony Abbott cho biết “một bức màn sắt mới sẽ sớm giáng xuống châu Âu nếu chúng ta không làm nhiều hơn nữa để bảo vệ Ukraine”.

Thượng nghị sĩ Payne nói rằng không hữu ích khi suy đoán “theo cách đó”, lưu ý chủ quyền của các quốc gia trong khu vực “rõ ràng là tuyệt đối”. Bà nói: “Chúng ta phải hoàn toàn rõ ràng rằng Nga phải trả giá cho hành vi như vậy và đó là các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga chịu trách nhiệm cho những hành động này”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...