Úc giành được đồng minh mới trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc

Báo Việt Luận – Úc đã có được một đồng minh mới trong nỗ lực chống lại sự ép buộc của Trung Quốc khi Lithuania vật lộn với các lệnh trừng phạt thương mại vì sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan. 

Phát biểu từ Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm nay, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết “sẽ có một cái giá đắt phải trả” cho những kẻ cố gắng trốn tránh trật tự toàn cầu.  Ông Landsbergis nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi trong thời điểm này là bảo vệ thế giới được cai trị bởi các quy tắc đã thống nhất và củng cố nó với khả năng tốt nhất của chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng đây là tình cảm được chia sẻ bởi người Litva cũng như người Úc.”
Úc giành được đồng minh mới trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis.
Các cuộc đấu tranh giữa quốc gia châu Âu nhỏ bé và Bắc Kinh bắt đầu từ năm ngoái khi Chính phủ Litva cho phép Đài Loan thành lập văn phòng thương mại tại thủ đô của mình.  Đó là một động thái khiến Bắc Kinh tức giận khi nước này thúc đẩy việc thống nhất với Đài Loan.
Vào tháng 1, Liên minh châu Âu thông báo sẽ đưa Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới, sau khi Bắc Kinh bắt đầu chặn nhập khẩu từ Litva do mối quan hệ của quốc gia này với Đài Loan. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm qua cho biết: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc”.   Ông nói: “Nguyên tắc một Trung Quốc là một chuẩn mực được thừa nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế của chính phủ và sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế”.
Thụy Trang – Báo Việt Luận
Đang tải...