Úc lo ngại các ca cúm đầu tiên cùng làn sóng Omicron thứ hai

Báo Việt Luận – Trong những tháng tới, Úc sẽ phải đối mặt với mối đe dọa song song của một làn sóng biến thể Omicron mới và đợt bùng phát dịch cúm lớn đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Úc lo ngại các ca cúm đầu tiên cùng làn sóng Omicron thứ hai
Úc lo ngại các ca cúm đầu tiên cùng làn sóng Omicron thứ hai

Theo Giám đốc Y tế của nước này Paul Kelly, người cho biết mùa đông sẽ mang lại những thách thức mới cho Úc.

Trong khi các trường hợp Omicron dần dần suy yếu ở một số bang, Giáo sư Kelly cho biết tại phiên điều trần của ủy ban Covid hôm thứ Tư rằng các đợt bùng phát mới có khả năng xuất hiện trong những tháng lạnh hơn.

Ông nói: “Sẽ có một làn sóng Omicrons khác, rất có thể vào mùa đông.

“Tháng 6 hàng năm, Úc và các quốc gia Nam bán cầu khác đã có một làn sóng Covid hàng năm kể từ năm 2020”.

Giáo sư Kelly cho rằng mùa đông sắp tới cũng kéo theo nguy cơ mắc các ca bệnh cúm gia tăng.

Các trường hợp cúm phần lớn đã giảm ở Úc kể từ đại dịch năm 2020, sau khi các bang đông dân cư thực hiện các biện pháp ngăn chặn trong mùa cúm truyền thống.

Tuy nhiên, giám đốc y tế cho biết có thể sẽ bùng phát dịch cúm vào năm 2022.

Giáo sư Kelly cho biết: “Không có dịch cúm nào xảy ra vào mùa đông năm ngoái và các đợt bùng phát cúm ở Bắc bán cầu vẫn nhỏ hơn bình thường, nhưng bệnh cúm vẫn chưa biến mất khỏi thế giới. ”

“Với hai năm không có bệnh cúm, đáng lẽ chúng ta đã có (một mùa cúm) và chúng tôi đã chuẩn bị cho các tình huống. Hãy chuẩn bị cho mọi trường hợp xảy ra.” Kelly nói.

Giáo sư Kelly cho biết việc triển khai vắc xin cúm sẽ song song với việc triển khai các mũi tiêm tăng cường Covid-19 trong những tháng tới. .

Các số liệu mới nhất đã tiết lộ rằng gần 8,2 triệu người đã nhận được mũi tiêm nhắc lại Covid-19 của họ, hoặc khoảng 2/3 số người đủ tiêu chuẩn tăng cường. Điều này xảy ra bất chấp thực tế là các đội tiêm chủng đã đến thăm 99% tất cả các trung tâm chăm sóc người cao tuổi để tiêm mũi nhắc lại.

Giám đốc hoạt động vắc xin của đất nước, Trung tướng John Frewen, cho biết các nhóm sẽ đến thăm cơ sở lần thứ hai để tiêm chủng cho nhiều người chăm sóc lớn tuổi hơn.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu đã khuyến cáo mọi người không nên ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su trong vòng 10 đến 30 phút trước khi làm xét nghiệm nhanh để tránh khả năng kết quả sai.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...