Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc và Anh ký hiệp định an ninh mạng
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc và Anh ký hiệp định an ninh mạng

Báo Viêt Luận – Úc và Vương quốc Anh đã thiết lập quan hệ đối tác công nghệ quan trọng và không gian mạng vào trước các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Vương quốc Anh Liz Truss đã ký kết hợp tác khi họ gặp nhau tại Sydney hôm 20/1, đồng ý duy trì một mạng internet cởi mở miễn phí và hòa bình. Thỏa thuận mới sẽ đưa ra một cơ chế trừng phạt mạng phối hợp và cam kết hợp tác với các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương về khả năng không gian mạng.

Úc và Anh ký hiệp định an ninh mạng
Úc và Anh ký hiệp định an ninh mạng.
Thượng nghị sĩ Payne nói: “Một không gian mạng mở, an toàn và bảo mật, và các công nghệ làm việc cho con người chứ không phải chống lại họ, là chìa khóa cho tương lai chung của chúng ta”. Bà nói rằng nó sẽ áp đặt mức phạt lớn hơn đối với “những kẻ xấu tính, những người sẽ phá hoại sự thịnh vượng và an ninh của khu vực vì mục tiêu của chính họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace sẽ gặp nhau vào tối ngày 20/1, trước khi cả bốn bộ trưởng cùng họp trong khuôn khổ cuộc đàm phán AUKMIN song phương vào ngày 21/1. Đây sẽ là cuộc họp cấp bộ trưởng 2 + 2 đầu tiên được tổ chức tại Úc kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Hai thư ký Anh cũng sẽ gặp Thủ tướng Scott Morrison tại Nhà Kirribilli vào tối ngày 20/1.

Ông Dutton cho biết trong khi một số người có thể đánh giá thấp giá trị, sức mạnh và chiều sâu của mối quan hệ Úc – Anh, Anh vẫn tiếp tục hướng về khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng. “Vương quốc Anh là một đối tác quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là một quốc gia nhỏ hơn với chỉ 25 triệu dân. Nếu chúng tôi muốn ngăn chặn các quốc gia có hành vi gây hấn thì tốt nhất chúng tôi nên làm điều đó với những người bạn và đồng minh mạnh mẽ này.”, ông nói với đài phát thanh 2GB.

Các cuộc thảo luận sẽ mở rộng các cách thức để tăng cường hợp tác trong khả năng quốc phòng, an ninh mạng và công nghệ quan trọng, đồng thời thúc đẩy quyền con người và bình đẳng giới cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Ông Dutton nói: “Đó thực sự là về sự hợp tác của chúng tôi, công việc mà chúng tôi đang thực hiện trong chương trình tàu ngầm hạt nhân. Cả Úc và Anh đều nhận được các cuộc tấn công thường xuyên từ Nga, Trung Quốc và Iran, vì vậy có rất nhiều phạm vi để thảo luận về cách chúng ta có thể  ngăn chặn hoạt động đó và chống lại nó . “

Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết ông sẽ tìm kiếm dấu hiệu về các cuộc tập trận chung, hợp tác về công nghệ như động cơ hạt nhân và khả năng tàu Anh hoạt động ngoài cảng Úc. Peter Jennings nói rằng có thể Anh muốn hiện diện lâu dài hơn trong khu vực do Trung Quốc ngày càng hung hăng. Ông nói với Sky News: “Các nước châu Âu hiểu rõ một trong những vấn đề chiến lược lớn mà họ phải đối mặt là Trung Quốc. Họ cho rằng điều quan trọng là phải hiện diện quân sự nhiều hơn ở khu vực này.”

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...