Vắc xin AstraZeneca được cấp phép làm liều tăng cường ở Úc

Báo Việt Luận – Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu của Úc (TGA) ngày 9 tháng 2 thông báo rằng họ đã tạm thời phê duyệt vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho liều thứ ba, hay còn gọi là tăng cường, cho những người trên 18 tuổi.

Vắc xin AstraZeneca được cấp phép làm liều tăng cường ở Úc
Vắc xin AstraZeneca được cấp phép làm liều tăng cường ở Úc

FDA đã quyết định cấp phép tạm thời cho việc sử dụng AstraZeneca Pharmaceuticals của công ty. Vắc xin Covid-19 như một mũi tiêm nhắc lại, lựa chọn bổ sung cho những người không đủ điều kiện sử dụng vắc xin được sản xuất bằng công nghệ mRNA.

Cơ quản quản lý sản phẩm trị liệu Úc (TGA) đã thông báo vào ngày 9 tháng 2 rằng họ đang tạm thời đặt vắc xin AstraZeneca Covid-19 cho liều thứ ba hoặc mũi tiêm nhắc lại được chấp thuận cho người dân Úc 18 tuổi trở lên.

Trong thông báo của TGA, cơ quan này khuyến cáo nên ưu tiên sử dụng hai loại vắc xin có công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna để sử dụng làm liều tăng cường ở Úc, tuy nhiên người lớn vẫn có thể chọn vắc xin của AstraZeneca cho các liều tăng cường nhưng sẽ cần sự tư vấn của chuyên gia y tế.

Cơ quan Dược phẩm Úc cho đến nay đã phê duyệt việc sử dụng 3 loại vắc xin tăng cường cho trẻ 18 tuổi, bao gồm vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Đặc biệt, vắc xin của Pfizer được phép sử dụng cho nhóm tuổi từ 16 tuổi trở lên.

Việc chấp thuận sử dụng vắc xin của AstraZeneca như một liều tăng cường được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho những người không đủ điều kiện sử dụng hai loại vắc xin mRNA do yếu tố di truyền, đồng thời tăng tỷ lệ bao phủ của vắc xin có liên quan đến biến thể Omicron.

Tại Úc, hàng chục nghìn người tiếp tục mắc bệnh mỗi ngày. Úc hiện không yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 thứ ba, nhưng các chuyên gia y tế cho biết mũi tiêm nhắc lại là điều cần thiết để duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là với sự phổ biến rộng rãi của biến thể truyền nhiễm cao của Omicron.

Tính đến ngày hôm qua, gần 94% người trên 16 tuổi ở Úc đã được chủng ngừa. Mặc dù trải qua thời kỳ cao điểm của đợt dịch, Úc vẫn ghi nhận một số lượng cao các trường hợp nhiễm Covid-19, với hơn 31.000 trường hợp mới vào ngày 2.9.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...