Home Cộng Đồng Việt Nam cứu sống phi công người Úc suýt tử vong trước khi lên máy bay
Cộng Đồng

Việt Nam cứu sống phi công người Úc suýt tử vong trước khi lên máy bay

Báo Việt Luận – Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết vừa cứu sống một phi công Úc bị nhồi máu cơ tim khi đang cố gắng lên máy bay, bệnh nhân là một phi công Úc, 61 tuổi, mắc bệnh cao huyết áp, hút thuốc lá và béo phì.

Bệnh nhân nhập viện đêm 23/3 tại Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu vào thứ 3 trong tình trạng đau tức ngực, khó thở.

Các bác sĩ đã khám cho anh ta, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp xác định phi công bị nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim.

Việt Nam cứu sống phi công người Úc suýt tử vong trước khi lên máy bay
Phi công người Úc tại Bệnh viện Quân y 175

Ngay sau khi được điều trị chống sốc, hỗ trợ đặt máy tạo nhịp tim, bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng thông tim để phẫu thuật mạch máu cấp cứu, chụp mạch cho thấy động mạch vành phải đoạn gần, tắc hoàn toàn, xoắn các mạch máu bị tổn thương, sau gần 1 giờ sau.

Sau ca mổ, nhánh động mạch vành đã được thông trở lại. Các triệu chứng đau tức ngực của bệnh nhân giảm dần, rối loạn nhịp tim và sốc tim hồi phục dần.

Trung tá, bác sĩ CKII Lê Thanh Liêm, Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân được cấp máu trở lại nhanh chóng trong “khung giờ vàng”, tức là khoảng 6 giờ kể từ thời điểm phẫu thuật, tức ngực, đau đớn, cho phép cơ hội sống sót cao hơn.

Việt Nam cứu sống phi công người Úc suýt tử vong trước khi lên máy bay
Bệnh nhân đang hồi phục rất tốt

Bệnh nhân sẽ sớm lấy lại sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng trở lại làm việc.

Trước đó, bệnh nhân T. (30 tuổi) cũng được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nhập viện trong tình trạng đau thắt ngực không ổn định, hẹp 80% động mạch vành kèm theo đau ở phía sau xương ức có cảm giác ngột ngạt, khó thở sau khi chơi thể thao.

Anh H. cho biết, anh thường cảm thấy các triệu chứng trên khi gắng sức, tuy nhiên tần suất cơn đau thắt ngực tăng dần, đau ngay cả khi nghỉ ngơi.

Bác sĩ chẩn đoán mạch vành bị đứt 80%, anh H. nhanh chóng được can thiệp đặt stent và kê đơn thuốc điều trị. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết đau tức ngực, thể lực được cải thiện và phục hồi nhanh chóng.

Theo tiến sĩ Trần Hòa, Trưởng khoa Can thiệp Nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những cơn đau thắt ngực là dấu hiệu điển hình của bệnh mạch vành.

Theo nhiều nghiên cứu thống kê, bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới (khoảng 30%), bỏ xa các bệnh khác như nhiễm trùng, lao, ung thư …

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...