Home Tin Tức Tin Quốc Tế Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành
Tin Quốc TếTin Tức

Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành

Báo Việt Luận – Dữ liệu giám sát cho thấy sau khi MU5735 bị rơi gần như thẳng đứng, phi công đã cố gắng lấy lại độ cao trong những giây cuối cùng nhưng không thành công.

Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành
Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành

Dữ liệu từ FlightRadar24, một dịch vụ giám sát không lưu có trụ sở tại Thụy Điển, công bố ngày 22 tháng 3 mô tả một phần nỗ lực của phi công để giành lại quyền kiểm soát máy bay . Chiếc máy bay MU5735 của Hãng hàng không China Eastern Airlines bị rơi hôm 21/3.

Dữ liệu thu được từ FlightRadar24 cho thấy chuyến bay MU5735, chở 132 người, bắt đầu hạ độ cao và đột ngột giảm độ cao lúc 2:20 p.m. 43 m, khi đang bay ở độ cao gần 8.800 m. Máy bay rơi gần như thẳng đứng với tốc độ 560 km / h.

Trong quá trình hạ cánh, Boeing 737800 đạt tốc độ hơn 966 km / h, có lúc trên 1.126 km / h, gần như tốc độ âm thanh. Chuyên gia hàng không người Anh Sally Gethin cho biết, khi máy bay lao xuống mặt phẳng thẳng đứng, lực G quá lớn khiến máu dồn lên não khiến phi công bất tỉnh trong thời gian ngắn.

Sau 20 giây tốc độ hạ cánh của máy bay bắt đầu giảm, sự giảm tốc này được duy trì trong 45 giây tiếp theo cho đến khi MU5735 bắt đầu bay ở độ cao 2.263 m và sau đó tiếp tục tăng độ cao.

Một hoặc cả hai phi công đều tỉnh lại và cố gắng cứu chiếc máy bay một cách tuyệt vọng theo Gethin nhận định. Trong 15 giây tiếp theo, họ đã có thể đưa máy bay lên độ cao 8.000 feet (2.621 m).

Tuy nhiên, nỗ lực của phi công đã không thành công khi máy bay tiếp tục hạ độ cao. 30 giây sau, chiếc máy bay bị rơi tại một khu vực miền núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tại độ cao 983 m.

Theo Zhu Tao, một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, thời gian từ lúc bắt đầu hạ cánh cho đến khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar là khoảng 3 phút. Theo các chuyên gia, trong tình huống khẩn cấp, phi công thường ưu tiên xử lý để cứu máy bay trước khi liên lạc với kiểm soát không lưu.

Hiện chưa rõ danh tính và giờ bay của cơ trưởng và phi công phụ. Hiện nhà chức trách Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về nguyên nhân vụ tai nạn. Đoạn video trên mạng xã hội Trung Quốc do camera giám sát của một trung tâm khai thác ghi lại cho thấy chiếc máy bay lao xuống đất với hướng gần như thẳng đứng, sau đó một đám cháy lớn bùng lên ở khu vực rừng núi huyện Đằng vào ngày 21/3.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm kiếm suốt hai ngày qua nhưng không tìm thấy người nào sống sót trong khi chiếc Boeing 737800 vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay. L

FlightRadar24 cho biết dữ liệu của họ được thu trực tiếp từ máy tính của máy bay và có thể có sai số tùy thuộc vào cảm biến của máy bay. Cơ quan cho biết họ thu thập dữ liệu cơ bản từ máy bay hai lần một giây.

Flightradar24 là công cụ theo dõi chuyến bay miễn phí được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó sử dụng dữ liệu từ hệ thống định vị, bao gồm ADSB, MLAT và radar, cũng như dữ liệu trạng thái và kế hoạch bay. Các chuyến bay do các hãng hàng không hoặc sân bay cung cấp. Dữ liệu này được tổng hợp để tạo ra một vị trí duy nhất cho máy bay và được hiển thị trong ứng dụng.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...