Home Tin Tức Tin Nước Úc Chuyên gia Úc cảnh báo bệnh lao một lần nữa trở nên nguy hiểm hơn cả Covid
Tin Nước ÚcTin Tức

Chuyên gia Úc cảnh báo bệnh lao một lần nữa trở nên nguy hiểm hơn cả Covid

Báo Việt Luận – Số người chết trên toàn cầu do loại virus này đã tăng lần đầu tiên trong một thập kỷ, và các dạng kháng thuốc cao nhất của căn bệnh này đang ở ngưỡng cửa của Úc.

Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành
Phi công Trung Quốc nỗ lực cứu máy bay phút cuối nhưng bất thành

Trong khi nhiều người coi lao là một căn bệnh đã nhiều năm trôi qua, các chuyên gia y tế toàn cầu đã lên tiếng cảnh báo thế giới. Số người chết đã tăng lần đầu tiên sau một thập kỷ và Úc cần phải làm nhiều hơn thế.

Trước Covid-19, bệnh lao là bệnh truyền nhiễm chết người nhất thế giới và có khả năng sẽ khẳng định lại danh hiệu đó.

Chính phủ Úc đã được yêu cầu tăng gấp đôi đầu tư trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người khi các dạng vi rút kháng thuốc gõ cửa đất nước. Vào năm 2020, ít nhất 9,9 triệu người mắc bệnh lao trong khi 1,5 triệu người chết, tăng so với 1,4 triệu người vào năm 2019.

Ít nhất 2/3 gánh nặng bệnh lao toàn cầu là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi các dạng vi rút đa kháng thuốc đang gia tăng.

Vào năm 2020, khu vực này chứng kiến ​​tỷ lệ phát hiện giảm 84%, có nghĩa là mọi người vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng không được điều trị.

Giáo sư Brendan Crabb, chủ tịch Pacific Friends of Global Health và giám đốc Viện Burnet cho biết Daru, nơi cách Úc vài km, là nơi có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới.

Giáo sư Crabb nói với RN vào sáng thứ Năm: “PNG có vấn đề từ góc độ hệ thống chăm sóc sức khỏe và bệnh lao là một vấn đề kỹ thuật”

“Nó là một loại vi rút mà chúng ta đang phải vật lộn để tìm ra giải pháp, loại thuốc hiệu quả, vắc xin hiệu quả, v.v … “

“Nhưng nó cũng là một căn bệnh cần một hệ thống chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ. Rất khó để cung cấp các loại thuốc mà chúng tôi có và đây là những yếu tố xã hội quyết định đến sức khỏe, nhà ở đầy đủ và dinh dưỡng đầy đủ có tác động lớn đến bệnh lao.”

“PNG là loại cocktail hoàn hảo cho bất cứ điều gì có thể xảy ra sai sót. Bệnh lao có lẽ là vấn đề sức khỏe lớn nhất của PNG … vấn đề lớn nhất đã qua”.

“Ở Úc, nhiều người phải thử làm gì đó về nó”

Giáo sư Crabb và tổ chức viện trợ” toàn cầu Results International tin rằng chính phủ Úc nên tăng gấp đôi đầu tư vào cuộc chiến chống bệnh lao lên 450 triệu đô la. Họ nói rằng khoản tài trợ tăng lên trong số 242 triệu đô la được cam kết vào năm 2019 sẽ mang lại cho thế giới một “cơ hội chiến đấu” để đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lại virus.

Ông cho biết: “Chúng tôi biết cách. Việc chống lại căn bệnh này ở các quốc gia mà Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đầu tư đã giảm được một phần ba số ca tử vong do bệnh lao”.

Quỹ toàn cầu đã cung cấp 77% kinh phí quốc tế cho bệnh lao vào năm 2020. 4,7 triệu người đã được điều trị tại các quốc gia được hỗ trợ này, với tỷ lệ điều trị thành công là 85%.

Giáo sư Crabb cho biết Úc đã là một “nhà tài trợ chính” của quỹ toàn cầu nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.

“ Chúng tôi yêu cầu bạn chỉ nói: nhìn này, đây là một khoảnh khắc vô cùng độc đáo. Thứ hai, chúng ta phải đảo ngược những gì đã xảy ra với bệnh lao. Chúng ta đi sau 10 năm. “

“Đó là một vấn đề nghìn tỷ đô la. Một vấn đề trị giá 3 nghìn tỷ đô la nếu được giải quyết sau 15 năm”.

“Chúng tôi không thể chịu được những ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế của việc này”.

Ông nói thêm rằng hơn một nửa số tiền mà các nhà lãnh đạo thế giới cam kết hỗ trợ chống lại dịch bệnh tại Liên Hợp Quốc vào năm 2018 hiện vẫn chưa được thanh toán.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...