Home Tin Tức Tin Quốc Tế Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc chứa đựng những ẩn số gì?
Tin Quốc TếTin Tức

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc chứa đựng những ẩn số gì?

Báo Việt Luận – Giới chức Trung Quốc cho biết không tìm thấy dấu vết chất nổ trong chiếc máy bay China Eastern Airlines bị rơi.

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc chứa đựng những ẩn số gì?
Mảnh vỡ của máy bay China Eastern rơi ở Quảng Tây. Ảnh: AP

Người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Quảng Tây, ông Trịnh Tây cho biết: “41 trong số 66 mẫu lấy từ chiếc máy bay gặp nạn được kiểm tra trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy không có dấu hiệu của chất nổ”.

Không có dấu hiệu chất nổ Tại cuộc họp báo ở thành phố Ngô Châu ngày 26/3, ông Chu Dao, Cục trưởng Cục An ninh của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), thông báo rằng nhóm điều tra đã tìm thấy một máy ghi âm buồng lái và một thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin, các nhân viên cứu hộ không tìm thấy người nào sống sót tại nơi máy bay Boeing 737800 số hiệu MU5735 của Hãng hàng không China Eastern Airlines rơi. Tất cả 132 người trên máy bay được xác nhận đã thiệt mạng.

Ngay sau đó, hãng Boeing đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của vụ tai nạn và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ điều tra.

Phạm vi tìm kiếm cứu nạn đã mở rộng trên diện tích gần 200.000 mét vuông. Hơn 2.200 người đã tham gia nỗ lực cứu hộ. Cho đến nay gần 24.000 mảnh vỡ đã được trục vớt và xác của 120 hành khách được tìm thấy. Để so sánh, mẫu ADN được lấy từ người thân của hành khách mất tích.

Người phát ngôn của Boeing cho biết họ đang làm việc với CAAC và Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan đầu mối nỗ lực của Mỹ trong việc hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn rơi máy bay số hiệu MU5735.

NTSB cho biết họ đã chỉ định một điều tra viên chính làm đại diện phụ trách cuộc điều tra. Boeing cũng khẳng định đội ngũ kỹ thuật của hãng sẵn sàng hỗ trợ Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc trong quá trình điều tra.

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc chứa đựng những ẩn số gì?
Quá trình tìm kiếm gặp nhiều khó khăn

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, NTSB từ chối bình luận về báo cáo rằng một máy bay của Air China đã bay đến Washington để “đón” các nhà điều tra của NTSB.

Máy bay Boeing 737- 800 của China Eastern Airlines gặp sự cố ở khu vực phía Nam Quảng Tây vào ngày 21 trên chuyến bay từ thành phố Côn Minh đến Quảng Châu. Dự kiến ​​máy bay sẽ hạ cánh xuống Quảng Châu lúc 15h05 cùng ngày. Tuy nhiên, đến 14h22 máy bay mất liên lạc.

Data FlightRadar24 cho biết máy bay đã rơi gần như thẳng đứng ở độ cao gần 30.000 feet và cuối cùng lao xuống đất với vận tốc gần 600 km / h. Các quan chức cứu hộ cho biết quá trình tìm kiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Các chuyên gia cho biết, nếu hộp đen còn nguyên vẹn, thường mất khoảng 3 tháng để phân tích và lập báo cáo vụ tai nạn. Trong trường hợp của MU 5735, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn vì hộp đen được phát hiện bị hỏng một phần.

94 nhà tâm lý học đã được cử đến tỉnh Quảng Tây để giúp người thân của các nạn nhân vụ rơi máy bay đối phó với cú sốc. Người nhà của hành khách gặp nạn có thể nhận được khoản bồi thường 400.000 NDT (hơn 1,4 tỷ VND) từ hãng hàng không, bất kể họ có bảo hiểm hay không.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...