Home Du học Úc Câu chuyện của nữ sinh Việt với ngành học “khó nhằn” nhất nhì nước Úc
Du học Úc

Câu chuyện của nữ sinh Việt với ngành học “khó nhằn” nhất nhì nước Úc

Báo Việt Luận – Khi sang Úc sau khi hoàn thành lớp 10, Ái Loan rất xúc động khi có thể lựa chọn các môn học trong chương trình học dựa trên sở thích và kỹ năng của mình,dù đó có thể là nghề mộc hay trông trẻ …

Bùi Ái Loan (sinh năm 1998) hiện là một sinh viên năm 3 chuyên ngành tội phạm học tại Đại học Melbourne. Ái Loan bắt đầu du học Úc vào cuối năm lớp 10 và tin rằng đây là cơ hội để phát triển trong lĩnh vực mà cô đam mê.
Điều khiến Loan tâm huyết với việc học trung học ở Úc là học sinh chỉ phải thi 6 môn và được tự do lựa chọn trong hơn 90 môn học do bang cung cấp. Nếu một số môn học không được dạy trong trường, học sinh có thể đến trường khác để học.

Có nhiều môn học rất đặc thù, ví dụ như môn Chăm sóc sức khỏe. Đến học kỳ hai lớp 12, mỗi học sinh được tặng một con búp bê như một em bé 3 tháng tuổi và các hoạt động thực tế đã được lên kế hoạch cho học sinh thực hành.
Câu chuyện của nữ sinh Việt với ngành học "khó nhằn" nhất nhì nước Úc
Bạn Bùi Ái Loan.
Hay trong chuyên ngành thực phẩm như Công nghệ thực phẩm, sinh viên được học về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách chế biến món ăn. Hàng tuần nhà trường chuẩn bị cho học sinh các dụng cụ và nguyên liệu để nấu ăn. Khóa học này phù hợp cho những ai muốn trở thành đầu bếp, thanh tra thực phẩm,… Định kỳ 6 tháng nhà trường tổ chức sự kiện định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Mỗi sinh viên ngồi trực tiếp với một cố vấn, làm các bài kiểm tra và câu đố để xem bạn có giỏi một lĩnh vực nào đó không và bạn có hài lòng với sự lựa chọn môn học của mình hay không.
“Sự linh hoạt trong lựa chọn môn học khiến tôi cảm thấy các trường học ở Úc rất coi trọng các kỹ năng khác nhau của mỗi cá nhân. Ví dụ, một sinh viên có nền tảng nghệ thuật cũng sẽ được đánh giá là sinh viên có thiên hướng kỹ thuật.Dù học sinh chọn môn nào thì tất cả đều có có giá trị như nhau, không có môn hoc nào được coi là chính và không có môn nào bị coi là phụ”.

Theo Loan, điều này không nên khiến học sinh cảm thấy áp lực. Một số môn học thậm chí còn được cung cấp ở các cấp độ chuyên môn khác nhau để đảm bảo rằng các kỹ năng của mỗi cá nhân là phù hợp, một phần nhờ vào sự hướng dẫn. Việc sớm lập nghiệp nên hạn chế tối đa việc chọn sai ngành nghề ở bậc đại học.
Câu chuyện của nữ sinh Việt với ngành học "khó nhằn" nhất nhì nước Úc
Loan khi mới sang Úc du học.
Năm lớp 11, Ái Loan quyết định theo học Nghiên cứu pháp lý. Mặc dù môn học này được dạy ở trường trung học, nhưng môn học này cũng mang lại cho cô gái những hiểu biết cơ bản về hệ thống luật pháp Úc, quy trình tư pháp, tư pháp hình sự, lưu trữ hồ sơ, hoặc tiếp cận các vụ án nổi tiếng. Ở lớp 12, giáo viên đưa học sinh đi thực tế tại tòa án, tham gia vào một quá trình, để hiểu các quá trình. Tiến hành phiên tòa giả định, phân tích các điều luật phải áp dụng khi xử lý tội phạm.
Sau khi đỗ Đại học Melbourne, Loan chọn lĩnh vực Tội phạm học, lĩnh vực này sẽ hỗ trợ cho các nghiên cứu chuyên sâu về luật. Để trở thành một luật sư ở Úc, có hai con đường mà sinh viên có thể đi theo. Một là sinh viên học đồng thời 2 chuyên ngành luật và một chuyên ngành khác trong khoảng 5,5 năm, sau đó có thêm 1 năm thực tập trước khi thi lấy chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc học 2 chuyên ngành cùng lúc sẽ đi kèm với rất nhiều áp lực.
Một cách khác là sinh viên sẽ học 3 năm ở bậc cử nhân không chuyên về luật và 3 năm ở bậc sau đại học (Juris Doctor hoặc LB – bằng luật đối với những người đã có bằng cử nhân quốc tế). Sau đó, người học sẽ thực tập 1 năm để thi để lấy chứng chỉ luật sư. Tuy nhiên, để có thể “hành nghề” các bạn sinh viên vẫn cần từ 7 đến 8 năm.
Câu chuyện của nữ sinh Việt với ngành học "khó nhằn" nhất nhì nước Úc
Loan muốn theo đuổi Luật công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ và tội phạm công nghệ.
Ngành học Loan theo đuổi được mệnh danh là “Chuyên ngành khắc nghiệt nhất nhìcủa Úc”. Trung bình mỗi tuần sinh viên đọc khoảng 1.000 trang sách nhiều chủ đề. Do đó, bạn nên vào thư viện dành cho sinh viên chuyên khoa.

Luật luôn căng thẳng. “Mọi người vào thư viện chỉ cần chúi đầu vào để đọc. Mọi người đều tập trung và yên tĩnh đến nỗi khi một người đi trên sàn, bạn vẫn có thể nghe rõ tiếng ‘bốp, bốp, bốp’ theo từng bước chân của kỳ thi học kỳ. Thư viện luôn trong tình trạng sáng đèn”.
Ngoài việc học, Ái Loan còn làm Account Manager từ xa cho một công ty tiếp thị ở Melbourne và là giám đốc điều hành tại Hiệp hội Tin học Việt-Úc. Theo Loan, những công việc này sẽ giúp Loan hiểu sâu hơn về ngành CNTT và truyền thông tại Việt Nam, Úc và sau đó đã giúp cô tự tin tuân thủ luật công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ và tội phạm công nghệ.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Du học Úc

Úc: hàng chục ngàn du học sinh sẽ được ở lại làm việc lâu hơn

Sinh viên quốc tế theo học các ngành Y tá, Kỹ thuật...

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục
Du học Úc

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục

Báo Việt Luận – Một cuộc khảo sát với gần 44.000 sinh...

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới
Du học Úc

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới

Báo Việt Luận – Không có gì bí mật khi lĩnh vực...