Home Du học Úc Úc: hàng chục ngàn du học sinh sẽ được ở lại làm việc lâu hơn
Du học Úc

Úc: hàng chục ngàn du học sinh sẽ được ở lại làm việc lâu hơn

Sinh viên quốc tế theo học các ngành Y tá, Kỹ thuật và IT sẽ có cơ hội lớn ở Úc, khi những ngành này sẽ là trọng tâm trong kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm thu hút nhiều nhân lực ngoài nước hơn đến Úc.

Theo đó, hàng chục ngàn sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp quyền làm việc ở Úc lâu hơn khi chính phủ bắt tay vào “cuộc đại tu” chính sách di cư lớn nhất kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, bà Clare O’Neil cho biết đất nước cần sử dụng tốt hơn “nguồn lực tuyệt vời” của sinh viên quốc tế sau khi thông báo tăng giới hạn lượng nhập cư lâu dài của quốc gia sẽ tăng 35,000 trong năm nay.

Khai Phú Investments & Migration - Những thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến  chương trình định cư Úc diện SIV

Thỏa thuận về việc nâng giới hạn nhập cư lên 195,000 trong năm 2022/2023, và cam kết tăng thời gian được ở lại làm việc của du học sinh quốc tế cũng là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng vào ngày 2/9 vừa qua.

Tại sao đa số du học sinh đều muốn ở lại Úc?

Sinh viên có bằng cử nhân thuộc các ngành nằm trong danh sách được chọn sẽ có thể ở lại Úc làm việc trong 4 năm, thay vì tối đa 2 năm theo chính sách hiện hành. Những ngành nào được chọn sẽ được chính phủ Úc công bố vào tháng 10. Tuy nhiên, các hãng tin lớn của Úc đều có dự đoán các ngành Y tá, Điều dưỡng, Kỹ thuật, IT và khoa học dữ liệu có khả năng được chọn cực cao do tình trạng thiếu nhân lực hiện tại ở Úc.

Ngoài bậc cử nhân, du học sinh bậc thạc sĩ và tiến sĩ đều được tăng thêm 2 năm làm việc ở Úc sau khi hoàn thành chương trình học. Cụ thể, bậc thạc sĩ được ở lại đến 5 năm, và bậc tiến sĩ được ở lại đến 6 năm.

10 Kinh nghiệm du học Úc mà bạn không nên bỏ qua

Theo dữ liệu, hiện chỉ có 16% sinh viên quốc tế ở lại Úc làm việc – thua xa so với Canada – 27%.

Bà O’Neil cho biết Úc đang có “tình trạng thiếu hụt kỹ năng lớn”, nhưng chính phủ cần duy trì sự linh hoạt để thay đổi lượng tuyển sinh trong những năm tới nếu tình hình được cải thiện.

Bà cho biết thêm, thiếu hụt lao động kỹ năng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Úc, nổi trội gần đây là tình trạng hỗn loạn ở các sân bay do thiếu nhân viên và tình trạng cạn hàng hóa ở các siêu thị. “Tất cả những điều này chỉ ra rằng, thực tế là chúng ta thực sự không có đủ nhân công trong nước”, Bà nói. “Và đó là lý do vì sao tỷ lệ nhập cư đang được dâng lên trong năm nay”.

Nguồn: Vietucnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục
Du học Úc

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục

Báo Việt Luận – Một cuộc khảo sát với gần 44.000 sinh...

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới
Du học Úc

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới

Báo Việt Luận – Không có gì bí mật khi lĩnh vực...

Du học sinh Úc lưu ý gì khi học song ngành, song bằng
Du học Úc

Du học sinh Úc lưu ý gì khi học song ngành, song bằng

Báo Việt Luận – Nhiều trường đại học lớn ở Úc, chẳng...