Sinh viên quốc tế tại Úc được hỗ trợ cấp thị thực giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động

Báo Việt Luận – Thị thực làm việc bốn năm và lộ trình cư trú vĩnh viễn nên được cấp cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế để giải quyết tình trạng thiếu hụt người nhập cư có tay nghề cao của Úc.

Sinh viên quốc tế tại Úc được hỗ trợ cấp thị thực giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động
Sinh viên quốc tế tại Úc được hỗ trợ cấp thị thực giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động

Đề xuất thu hút sinh viên quốc tế như một phần của chương trình nghị sự liên bang được công bố hôm thứ Ba do Uỷ ban Sydney phát thảo, trước cuộc bầu cử tháng Năm.

Nhóm cũng đang kêu gọi những nỗ lực rộng rãi để tăng khả năng chi trả trên toàn thành phố, hành động mạnh mẽ hơn về biến đổi khí hậu và nhiều biện pháp để khuyến khích lực lượng lao động nữ tham gia, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí.

Giám đốc điều hành Gabriel Metcalf của Ủy ban Sydney nói rằng sau hai năm rưỡi với những biến động lớn về môi trường, kinh tế và xã hội, các nhà lãnh đạo của đất nước dự kiến ​​sẽ được khuyến khích để thúc đẩy cải cách thực sự.

Metcalf nói với The Guardian: “Chương trình nghị sự của chúng tôi phần lớn giống như trước đại dịch, nhưng chúng tôi đã học được một số điều rõ ràng hơn.”

“Giữa cháy rừng và lũ lụt, trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến Sydney và Úc nói chung”

“Bất bình đẳng là điều thật sự sống động trong thời gian có Covid vì vậy có lẽ cần phải cấp bách mới. Tôi cũng mong là như vậy”.

Metcalf cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ liên bang là cải thiện dòng người nhập cư có tay nghề cao vào Úc để đảm bảo Sydney có thể phát triển mạnh sau hai năm với các biên giới đóng cửa.

Ủy ban muốn khám phá thị thực làm việc tự động cho sinh viên tốt nghiệp đại học, mà Metcalf hy vọng sẽ làm cho Úc trở thành một lựa chọn đáng mơ ước hơn cho sinh viên nước ngoài.

Ông nói: “Nếu bạn hỏi hầu hết các công ty lớn hiện nay, điều đầu tiên họ sẽ trả lời là, kìm hãm họ là sự thiếu hụt lao động”.

“Họ sẽ là những người đã học Úc trong bốn năm để họ biết rằng nếu họ thích đất nước này, họ sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình.”

“ Giải pháp đang ở phía trước của chúng tôi. Họ là những người Úc đã hoàn thành xuất sắc công việc nuôi dạy con cái”.

Ủy ban cũng muốn thay đổi cách người nhập cư có tay nghề cao sử dụng danh sách việc làm để giúp các công ty dễ dàng tìm thấy nhân viên họ cần hơn bằng cách đưa ra bài kiểm tra ngưỡng lương đối với thị thực thường trú do nhà tuyển dụng tài trợ.

Chương trình nghị sự cũng liệt kê các hành động về biến đổi khí hậu đối với tài sản trong tương lai của Sydney kêu gọi một sự chuyển đổi kinh tế chủ động khỏi nhiên liệu hóa thạch và đạt mức 0 vào năm 2040.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Thẻ:
Đang tải...