Home Tin Tức Tin Quốc Tế Người Trung Quốc đổ xô mua thực phẩm hết hạn làm thị trường 6 tỷ USD bùng nổ vì lo sợ nạn đói
Tin Quốc TếTin Tức

Người Trung Quốc đổ xô mua thực phẩm hết hạn làm thị trường 6 tỷ USD bùng nổ vì lo sợ nạn đói

Báo Việt Luận – Ngành công nghiệp thực phẩm hết hạn sử dụng của Trung Quốc đang bùng nổ khi mọi người tìm cách tiết kiệm tiền trong những thời điểm không chắc chắn.

Người Trung Quốc đổ xô mua thực phẩm hết hạn làm thị trường 6 tỷ USD bùng nổ vì lo sợ nạn đói
Người Trung Quốc đổ xô mua thực phẩm hết hạn làm thị trường 6 tỷ USD bùng nổ vì lo sợ nạn đói

Theo SCMP news, lo ngại về nạn đói hậu đại dịch và bất ổn địa chính trị dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu, đặc biệt là ở giới trẻ, giảm giá thực phẩm hết hạn trong siêu thị. Tư vấn cho thấy thị trường thực phẩm hết hạn sử dụng ở Trung Quốc sẽ tăng từ 31,8 tỷ nhân dân tệ hiện nay, tương đương 5 tỷ USD lên 40,1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 6,03 tỷ USD vào năm 2025.

Về lý thuyết, thực phẩm sắp hết hạn bán vẫn có thể được sử dụng nhưng được bán giảm giá để khuyến khích người tiêu dùng trước khi sản phẩm hư hỏng. Đối với nhiều thanh niên Trung Quốc, những thực phẩm này rẻ hơn giá bình thường và trở thành nguồn chi phí đáng kể. Tiết kiệm trong thời đại giá cao như hiện nay Nhiều dự báo cho thấy ngành thực phẩm hết hạn sử dụng này sẽ tăng trưởng với tốc độ 6% / năm cho đến năm 2025.

“Còn lan sang hàng khô và đồ ăn sẵn và được bán qua các ứng dụng trực tuyến. Đồ ăn vặt quá đắt nên mọi người thường đợi mua khi gần hết sạch “, một người dùng Weibo cho biết khi đặt hàng đồ ăn vặt giảm giá trực tuyến.

Năm ngoái, số lượng công ty đăng ký bán lẻ tạp hóa hết hạn đã tăng từ 12 công ty vào năm 2020 lên 68 công ty vào năm 2021. Một số thương hiệu chuyên biệt đã được đăng ký để bán các sản phẩm gần hết hạn, như HotMaxx, HitGoo, Herma Fresh… đã gia nhập thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Việc nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến do đại dịch trong khi các siêu thị cháy hàng cũng góp phần làm bùng nổ mạnh hơn ngành thực phẩm hết hạn sử dụng. Trang thương mại điện tử tiện ích lớn nhất Trung Quốc đang bán Taobao, một loạt các sản phẩm sắp hết hạn bán như khoai tây chiên, mì gói, bánh kẹo và sô cô la, với giá chỉ bằng một nửa thị trường.

35 tấn lương thực bị đổ đi hàng năm

Một báo cáo của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho thấy nước này vứt đi hơn 35 triệu tấn lương thực mỗi năm, chiếm 6% tổng sản lượng lương thực cả nước, trong đó khoảng 50% là hàng hóa bị loại bỏ trong quá trình lưu thông và buôn bán.

Ngoài ra, qua văn hóa tiếp xúc cá nhân, người Trung Quốc còn có thói quen làm quá, mua dư để đãi khách trong các bữa tiệc, khiến lượng lớn thức ăn bị đổ ra ngoài. Tình hình nghiêm trọng đến mức chính Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải đưa ra lời kêu gọi người dân vào tháng 8 năm 2020: Chúng ta phải luôn cảnh giác khi đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực. Ngay sau đó, theo yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, các nhà hàng đã được yêu cầu đóng gói đồ ăn thừa để mang ra và phục vụ các đĩa nhỏ hơn để tránh ăn quá nhiều.

Ngoài ra, vào tháng 4 năm 2021, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành luật cấm ăn các chương trình truyền hình hoặc đồ ăn thừa từ các cuộc thi đồ ăn nhanh, cũng như cấm các kênh phát trực tiếp đồ ăn số lượng lớn. Các cá nhân và tổ chức vi phạm pháp luật sẽ bị phạt nặng.

Dưới áp lực của chính phủ, ngày càng nhiều blogger thực phẩm quan tâm đến thực phẩm hết hạn sử dụng. Nhiều người cũng đưa ra lời khuyên về cách đi siêu thị mua hàng tạp hóa. Chúng sẽ sớm hết hạn với giá rẻ hơn bình thường.

Ngoài ra, một số nhóm mua hàng tạp hóa hết hạn sử dụng cũng tăng lên gấp bội. Hội “I Love Almost Expired Food” trên Douban đã tăng từ 20.000 thành viên vào tháng 9 năm 2020 lên 90.000 trong vòng chưa đầy một năm. Đối với hầu hết các thành viên của hiệp hội này, sử dụng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng nhằm giảm chi phí sinh hoạt hơn là bảo vệ môi trường.

Báo cáo của iiMedia cũng cho thấy phần lớn những người mua hàng tạp hóa hết hạn sử dụng hiện nay ở Trung Quốc là những người có thu nhập trung bình. Khoảng 50% trong số những khách hàng này sẽ mua sắm lại mỗi tháng, trong khi 80% nói rằng họ sẽ giới thiệu những mặt hàng tạp hóa hết hạn giá rẻ cho mọi người.

“Chúng chưa hết hạn sử dụng và khá rẻ. Vì vậy, ngay cả khi tôi không nghèo, tôi cũng mua chúng “, một người dùng trên Weibo cho biết.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...