Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Báo Việt Luận – Sau gần 2 năm chờ đợi, nghe tin chính phủ Úc mở cửa tiếp nhận du học sinh, Phúc Hậu quyết định về sớm dù học kỳ 1 phải đến cuối tháng 2/2022 mới bắt đầu.

Từ tháng 3/2020 đến cuối tháng 11/2021, Nguyễn Phúc Hậu (sinh viên Đại học Curtin, Perth, Tây Úc) vui mừng khi nhận được thông tin Úc sẽ mở cửa vào đầu tháng 12 tới. Cậu sinh viên đến từ Cần Thơ đã chủ động đặt vé máy bay sớm đi Úc vào ngày 7/12 trong bối cảnh lo ngại về tình hình dịch bệnh khó lường trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, mọi hứng khởi từ Hậu đã tan biến khi Úc quyết định đóng cửa thêm 2 tuần nữa do Omicron. Vì thế cô phải hủy kế hoạch, đồng ý mất thêm tiền để đổi vé chờ ngày mở bán của Úc.

“Thực ra, thời điểm đó chỉ có một chuyến bay đến Úc mỗi tuần. Mình đã quyết định đặt vé vào ngày 14/12 mặc dù Úc dự kiến ​​phải đến ngày 15/12 mới mở. Đến ngày 13/12, chờ mãi vẫn chưa thấy thông tin chính thức từ chính quyền, dù rất sợ nhưng tôi chạy xe từ Cần Thơ lên ​​TP.HCM để đi xét nghiệm Covid-19. May mắn là Úc đã mở cửa trở lại như đã hứa, cảm xúc của tôi như vỡ òa ”, Hậu chia sẻ.

Hậu cho biết cậu mơ ước được du học Úc từ lâu. Nhưng do trận dịch Covid-19, giấc mơ này đã phải hoãn lại. Hậu theo học tại trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh đến nay là năm thứ ba.

“Vì lý do tương tự, mặc dù học kỳ đầu tiên không bắt đầu cho đến cuối tháng 2 năm 2022, tôi không thể chờ đợi thêm và quyết định đi ngay lập tức. May mắn thay, thành phố Sydney đã tạm dừng nhận du học sinh trở về chỉ 1 tuần sau khi quá cảnh qua Úc. Hay như em lúc mới sang đây, Singapore đã hủy các chuyến bay quá cảnh tới đây trong vòng 1 tháng”

Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm lên đường khi Úc mở cửa đón sinh viên quốc tế

Hậu và 3 du học sinh Việt Nam khác đang “mắc kẹt” ở Brisbane, Queensland. “May mắn là có thêm một số bạn đồng hành trên chuyến bay khiến em bớt buồn hơn. Chúng em sẽ cùng nhau đón Tết cổ truyền Việt Nam, tại một thành phố xa lạ nhưng mới mẻ “ Hậu cũng chia sẻ.

Ngoài ra, hiện tại mỗi thành phố sẽ có quy định cách ly khác nhau. Vì vậy, các bạn du học sinh nên thông báo kỹ về thông tin trên trang mà họ đến, ví dụ một số thành phố lớn như Sydney, Melbourne chỉ cần xin cách ly 3 ngày nhưng ở Queensland bang yêu cầu cách ly tới 14 ngày.

“Nghiên cứu kỹ những điều này, du học sinh có thể tránh được những rắc rối không đáng có. Giống như chúng mình, bạn sẽ phải tự cách ly khi đến Brisbane, Queensland trong 14 ngày với chi phí là 2.100 AUD / người. Vì vậy, mỗi người cần chuẩn bị khoảng 6.500-7.000 AUD cho chuyến bay cuối cùng trong tháng 1 này để tránh bị cách ly lâu hoặc gặp nhiều rủi ro khác ”.

Như Hậu, như những người bạn sống ở Mỹ, Canada,… đã lên đường du học thì Vũ Thành Long (Quảng Ninh) rất mong ngóng ngày đó. Trước đó, Long là du học sinh trường Đại học Khoa học và Công nghệ. Trường Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Moscow, Nga). Sau đó, anh quyết định chuyển sang Đại học Công nghệ Queensland (Úc) từ tháng 7/2021.

Anh chàng đã phải học trực tuyến tại Việt Nam một học kỳ, Long đang chờ thông tin chính thức về việc mở cửa trở lại của chính phủ Úc. Khi nghe tin tháng 11 Úc sắp mở cửa, Long lập tức đặt vé máy bay đi ngày 26/12.

“Thực ra, tôi không thích học trực tuyến. Những người bạn của tôi ở Úc học kỳ trước vẫn có thể đến trường trực tiếp. Sinh viên quốc tế như chúng tôi phải trả rất nhiều tiền cho trường học, vì vậy chúng tôi cũng muốn có trải nghiệm đó. Tôi muốn được trải nghiệm cơ sở vật chất của trường, kết trực tiếp với bạn bè và thầy cô nên tôi đã không ngần ngại đặt vé dù đến cuối tháng 2 năm học mới bắt đầu và tôi sợ nếu trì hoãn chờ đợi sẽ không thể bay đến Úc nữa ”, Thành Long chia sẻ.

Để chuẩn bị cho chuyến bay, Thành Long cho biết, các du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chẳng hạn như visa. Giấy chứng nhận hoàn thành 2 mũi tiêm chủng Covid-19 được dịch và công chứng. Ngoài ra, theo quy định sau khi đến Úc, sinh viên quốc tế phải làm bài kiểm tra Covid-19 trong vòng 24 giờ sau khi đến Úc.

“Hiện tại, một số bang đã cho phép sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh. Vì vậy khi sang Úc, du học sinh nên chủ động mang về nhà một bộ test nhanh và tự kiểm tra. Vì giống như ở những nơi mình sống thì các bộ test nhanh đều bán hết sạch không mua được ”, Long cho biết.

Võ Huyền Trang, sinh viên ngành thương mại năm thứ nhất Đại học Macquarie (Sydney, New South Wales), cũng bắt buộc phải học trực tuyến tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2021 và rất háo hức mong chờ được bay sang Úc mỗi ngày. Trang là một trong những du học sinh đầu tiên trở lại Úc vào ngày 16/12 sau 2 lần hoãn chuyến bay.

“ Trước đó, trường có gửi thông báo và hỏi học sinh đã sẵn sàng đi học lại chưa, hồi đó cũng có chuyến bay ưu tiên, nhưng học sinh năm nhất như bọn em không thuộc diện đó vì nhà trường ưu tiên cho học sinh năm cuối hoặc chuyên ngành cần thực tập. Sau khi thông báo mở cửa trở lại, em đã xin phép bố mẹ cho bay ngay lập tức, thời gian đầu, mọi thủ tục giấy tờ và yêu cầu cũng khắt khe hơn, du học sinh phải làm bài kiểm tra Covid-19 vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, chúng em phải kiểm tra lại vào ngày thứ ba và thứ sáu ”, Trang nói.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...