Home Tin Tức Tin Nước Úc Duyên hải phía đông nước Úc bị nhấn chìm bởi lũ lụt
Tin Nước ÚcTin Tức

Duyên hải phía đông nước Úc bị nhấn chìm bởi lũ lụt

Báo Việt Luận – 13 người chết và 200.000 người phải sơ tán khi một cơn bão mạnh đổ bộ vào bờ biển phía đông của Úc. Lực lượng cứu hộ đang khảo sát tình hình tại Cầu Windsor đang chìm dưới dòng nước lũ dâng cao dọc theo sông Hawkesbury ở ngoại ô Sydney.

Chính quyền Úc đã ra lệnh sơ tán 200. 000 người vào ngày 3/3. Nhà chức trách đã cảnh báo về mưa lớn và gió giật mạnh ở vùng duyên hải rộng lớn 400 km về phía đông, trong khi mực nước biển đang dâng cao nhanh chóng ở ngoại ô Sydney – thành phố 5 triệu dân lớn nhất nước Úc.
Duyên hải phía đông nước Úc bị nhấn chìm bởi lũ lụt
Duyên hải phía đông nước Úc bị nhấn chìm bởi lũ lụt.

Nước sông dâng cao làm ngập các ngôi nhà dọc sông Hawkesbury. Cơn bão di chuyển về phía nam dọc theo bờ biển Queensland vào New South Wales, phá vỡ các bờ sông và đập thủy điện. Đập Warragamba ở tây nam Sydney, nơi cung cấp 80% lượng nước của thành phố, hiện đã vỡ bờ. Sáng sớm ngày 2/3, một số khu vực phía tây Sydney dọc theo các sông Hawkesbury và Nepean vẫn bị ngập lụt, theo phát ngôn viên của Ban Thời tiết New South Wales.

Các tình nguyện viên của Lực lượng Ứng phó Khẩn cấp Bang (SES) đã sơ tán người dân ở phía tây Sydney vào ngày 3/3. Chính quyền bang cho biết họ đã huy động thêm 400 nhân viên tới khu vực này để giúp người dân dọn dẹp.

“Bất chấp những lời cảnh báo hàng thập kỷ từ giới khoa học, Úc vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra, chẳng hạn như trận lũ lụt hiện nay”. Chuyên gia môi trường Hilary Bambrick của Đại học Công nghệ Queensland cho biết: “Nhiệt độ ở Úc đang tăng nhanh hơn so với mức trung bình toàn cầu”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...