Home Tin Tức Tin Quốc Tế Giá ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị đẩy giá khi Trung Quốc đang tích trữ ½ sản lượng của thế giới
Tin Quốc TếTin Tức

Giá ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị đẩy giá khi Trung Quốc đang tích trữ ½ sản lượng của thế giới

Báo Việt Luận – Việc Trung Quốc tăng cường dự trữ lương thực được cho là do mối quan hệ căng thẳng với Mỹ và Úc dẫn đến.

Theo Nhật báo tài chính Nikkei Asia đưa tin, Trung Quốc hiện nắm giữ một nửa sản lượng ngô và ngũ cốc khác của thế giới trong khi dân số nước này chưa đến 20% dân số thế giới. Hành động này được dự đoán sẽ làm tăng giá ngũ cốc trên toàn cầu và khiến nhiều nước lâm vào cảnh thiếu lương thực.

Giá ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị đẩy giá khi Trung Quốc đang tích trữ ½ sản lượng của thế giới
Giá ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị đẩy giá khi Trung Quốc đang tích trữ ½ sản lượng của thế giới

Kế hoạch tự túc trong xuất khẩu thịt lớn là nguyên nhân Trung Quốc tăng cường nguồn cung ngũ cốc.

Theo tờ Bloomberg, quốc gia tiêu thụ 1/2 lượng thịt lợn của thế giới này sẽ duy trì mục tiêu sản xuất nội địa 95% mặt hàng trên cho đến năm 2025. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay họ muốn tự cung cấp đủ 100% nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm và trứng, 85% thịt bò và thịt cừu và 70% đối với sữa. Đó chính là một phần trong các mục tiêu an ninh lương thực của nền kinh tế xếp thứ hai toàn cầu.

Để đáp ứng được những nhu cầu đó, giới chức địa phương có thể sẽ phải thu mua đậu tương, ngũ cốc từ nước ngoài để tăng năng xuất chăn nuôi.

Việc Trung Quốc thu mua số lượng lớn ngũ cốc là vấn đề đáng lo ngại cho một đợt tăng giá toàn cầu khi các nhà đầu tư lên tiếng bày tỏ lo lắng về nguồn cung.

“Nhập khẩu ngũ cốc thức ăn chăn nuôi có khả năng vẫn ở mức cao trong tương lai gần trước tình hình Trung Quốc bắt đầu ưu tiên sản xuất thịt và sữa trong nước” Ong Darin Friedrichs, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc nghiên cứu thị trường của Sitonia Consulting – đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin nông nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc – cho biết.

Dịch tả châu Phi hoành hành đã tiêu diệt số lượng lớn lợn nuôi tại Trung Quốc kéo theo nhu cầu nhập khẩu thịt ở nước này tăng cao. Và việc tự túc trong xuất khẩu được Trung Quốc tiến hành nhằm cát giảm chi phí nhập khẩu.

Hiện tại, số lượng gia súc tại nước này đã khôi phục với quy mô hơn 17% so với trước khi dịch bệnh xảy ra. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng và nước này đang phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đậu tương.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Trung Quốc đã kí thoả thuận thương mại với Mỹ nhưng vẫn rất khó để giảm căng thẳng song phương.

Kể từ khi ký kết thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ở mức kỷ lục. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng trước, Bắc Kinh đã chậm trễ so với cam kết khi mua dưới 59% trong tổng số 200 tỷ USD hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp và năng lượng mà họ từng đặt thời hạn vào cuối năm 2021.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...