Home Du học Úc Học hỏi bí quyết tốt nghiệp top đầu ở Úc qua chia sẻ của nữ sinh Việt
Du học Úc

Học hỏi bí quyết tốt nghiệp top đầu ở Úc qua chia sẻ của nữ sinh Việt

Báo Việt Luận – Với số điểm ATAR là 99,7, Jenny nằm trong số 0,3% học sinh tốt nghiệp lớp 12 hàng đầu ở Tây Úc vào năm 2021.

Jenny Trần (Trần Hoàng Nam Phương) tốt nghiệp trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến, Bình Dương, du học Úc từ năm lớp 9 và nằm trong số 0,3% học sinh tốt nghiệp lớp 12 hàng đầu ở Tây Úc vào năm 2021.

Jenny trở thành học sinh tốt nghiệp xuất sắc nhất trong gần 50 năm kể từ khi trường Trung học Carine được thành lập. Carine nằm trong top 20 trường tốt nhất của bang.

Học hỏi bí quyết tốt nghiệp top đầu ở Úc qua chia sẻ của nữ sinh Việt
Jenny nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

ATAR (Xếp hạng Tuyển sinh Đại học Úc) là một thước đo đánh giá xếp hạng các học sinh tham gia cùng kỳ thi cuối cấp trung học ở Úc. Đây là thang điểm xác định sinh viên đại học nào sẽ được nhận dựa trên nguyện vọng nộp đơn của họ.

ATAR cao nhất là 99,95. Với kết quả này Jenny đã nộp đơn xin học bổng vào 3 trường là Đại học New South Wales, Đại học Tây Úc và Đại học Sydney. Jenny chọn Đại học Sydney vì đây là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới và đứng đầu trong tỷ lệ tuyển dụng ở Úc. Jenny sắp tới Sydney để lấy bằng kép về Khoa học Máy tính và Kế toán.

Theo Jenny, có 5 yếu tố giúp cô thành công. thành tích tốt ở Úc.

Chọn du học từ sớm

Một phần quan trọng Jenny nghĩ đến để đạt được kết quả như mong muốn là cô đã có thể đi du học từ năm lớp 9. Do còn nhỏ nên Jenny dễ hòa nhập, thích nghi nhanh với môi trường du học và làm quen nhanh.

Theo Jenny, dự định đi du học cấp 3 thì chậm nhất phải học lớp 10, vì vào giữa năm nay, học sinh sẽ phải chọn một kỳ thi cuối kỳ. Ngoài môn tiếng Anh là môn học bắt buộc, tất cả các môn học khác đều không bắt buộc. Nếu bắt đầu học từ lớp 11, bạn có thể không chọn được môn học như ý muốn. Ngoài ra, du học muộn đồng nghĩa với việc sinh viên không có đủ thời gian để điều chỉnh, điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập trong năm. Mặc dù điểm số lớp 11 của bạn không được tính vào điểm tốt nghiệp, nhưng năm nay bạn có cơ hội tham gia các lớp nâng cao cuối tuần dành riêng cho những học sinh hàng đầu của bang.

Học hỏi bí quyết tốt nghiệp top đầu ở Úc qua chia sẻ của nữ sinh Việt
Jenny (trái) với bạn bè tại Úc. Ảnh: NVCC

Học tiếng anh mọi lúc

Chương trình học lớp 9 của Úc khá dễ so với Việt Nam, giúp Jenny có thời gian trau dồi tiếng Anh. Viết là kỹ năng quan trọng nhất để đạt điểm cao. Jenny đọc nhiều thể loại, từ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách báo, văn học báo chí, học viết, dùng từ, dùng thành ngữ của người bản ngữ. Khi viết luận, Jenny luôn cố gắng viết bằng ngôn từ của mình. Đạo văn là điều cực kỳ cấm kỵ ở các trường học ở Úc.

Để cải thiện kỹ năng nghe và nói của mình, Jenny chủ động bắt chuyện với những người bạn bản địa và không chia nhóm giữa các du học sinh Việt Nam. Nói một cách nhẹ nhàng, thời gian đầu, cô ấy đã phải đấu tranh rất nhiều để vượt qua mặc cảm về bản thân để thực hành tiếng Anh.

Dù bận rộn nhưng Jenny vẫn dành thời gian kèm cặp và dạy dỗ các sinh viên chưa tốt nghiệp. Đối với Jenny, đây cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả.

Tìm thấy ngành nghề đam mê và môn học lợi thế

Đến giữa lớp mười, trường cung cấp cho học sinh những lời khuyên về nghề nghiệp và hướng dẫn lựa chọn các môn thi cuối kỳ. Là một người hướng nội, Jenny đã quyết định theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật. Vì vậy Jenny chọn 6 môn thi cuối kỳ: Tiếng Anh, Phương pháp Toán học, Toán cao cấp, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Ngoài môn bắt buộc là tiếng Anh (tương tự như môn văn ở Việt Nam), 5 môn tự chọn còn lại là thế mạnh của Jenny.

Sau khi tốt nghiệp các môn học này, Jenny có rất nhiều khóa học khác nhau tại trường đại học nếu cô ấy muốn thay đổi chuyên ngành. Ngoài ra, các môn học mà Jenny đã đăng ký đều khó và nhận được điểm thưởng nếu xếp hạng trên ATAR.

Đặt mục tiêu

Jenny từng đặt mục tiêu trở thành người giỏi nhất trường nên cô luôn bị áp lực về điểm số. Lên lớp 12, áp lực càng lớn hơn ngay từ ngày đầu vì kết quả thi trên lớp được tính vào điểm tốt nghiệp. Sau một lần thất bại trong cuộc thi Vật lý, Jenny nhận thấy cô đang tự đặt mình vào áp lực.

Kể từ đó Jenny bắt đầu thay đổi chiến lược của mình và cố gắng làm hết sức mình mà không so sánh mình với người khác. Mục tiêu của cô là cảm thấy tốt hơn hôm qua và ngày mai tôi sẽ tốt hơn hôm nay. Không còn áp lực điểm số, Jenny thoải mái hơn rất nhiều về kỳ thi trên lớp, cũng như kỳ thi cuối kỳ.

Sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi

Để tránh áp lực và giữ bình tĩnh khi làm bài thi, Jenny luôn lên kế hoạch học bài từ sớm chứ không đợi nước đến chân mới nhảy. Một tuần trước thời gian thi cô ấy đã hoàn thành công việc và sau đó chỉ kiểm tra nó.

Jenny thường đến trường trước giờ học một tiếng để tự học và ôn bài trong thư viện. Thói quen này sẽ giúp bạn khởi động trí não vào sáng sớm để dễ tập trung hơn trong giờ học.

Trên lớp, Jenny tập trung nghe giảng và đặt câu hỏi. . Đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về bài học. Không giống như khi cô ấy học ở Việt Nam, Jenny luôn ghi chú ngắn gọn để tránh bị phân tâm. Ở nhà, Jenny lặp lại bài học trong ngày, đọc nhiều sách hơn và ghi chép đồng thời.

Thay vì ép bản thân hoàn thành các bài tập trong một ngày, Jenny chia nhỏ số lượng bài tập cho mỗi ngày để không cảm thấy nhàm chán. Trung bình, khoảng 4 tiếng tự học mỗi ngày, kể cả cuối tuần, cô sử dụng thời gian nghỉ hè để tự học trước năm lớp 12. Điều này khiến Jenny hiểu bài nhanh hơn khi cô giáo đang dạy, giảm áp lực. Trong thời gian nghỉ giữa các học kỳ, Jenny học và nghỉ ngơi giữa chừng để không bị quên kiến ​​thức khi quay lại trường.

Jenny có thời gian một tháng tự học trước khi tốt nghiệp. Mỗi ngày tôi đều làm một bài kiểm tra cũ của những năm trước. Mỗi kỳ thi thường kéo dài khoảng 3 giờ. Để quen với áp lực thời gian, Jenny canh giờ ôn thi trong khi cô tự luyện ở nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy thảo luận với bạn bè hoặc liên hệ với giáo viên của bạn để được giải đáp.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Du học Úc

Úc: hàng chục ngàn du học sinh sẽ được ở lại làm việc lâu hơn

Sinh viên quốc tế theo học các ngành Y tá, Kỹ thuật...

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục
Du học Úc

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục

Báo Việt Luận – Một cuộc khảo sát với gần 44.000 sinh...

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới
Du học Úc

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới

Báo Việt Luận – Không có gì bí mật khi lĩnh vực...