Home Người Việt Người Việt Tại Úc Lễ chùa đầu năm – nét đẹp trong tín ngưỡng của cộng đồng Việt tại Úc
Người Việt Tại Úc

Lễ chùa đầu năm – nét đẹp trong tín ngưỡng của cộng đồng Việt tại Úc

Báo Việt LuậnNgười Việt dù ở đất nước Úc xa xôi hay sinh sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới vẫn luôn giữ gìn được những nét truyền thống, văn hóa và tín ngưỡng tốt đẹp của cha ông từ bao đời. “Hành hương thập tự” là một trong số đó.

“Hành hương thập tự” được hiểu theo nghĩa là đi viếng 10 ngôi chùa vào đầu năm. Đây là một tập tục dân gian của người Việt, mang ý nghĩa du xuân và hướng thiện, nhằm cầu mong cho năm mới được nhiều an lành và may mắn.

Với nhiều gia đình Việt Nam thì hoạt động này còn có ý nghĩa hướng về tổ tiên, không quên nguồn cội. Ngoài ra đây còn là dịp để gặp gỡ đồng hương, cùng tham gia những hoạt động giữ gìn văn hóa Việt.

Có thể nói rằng, ở đâu có người Việt thì ở đó có những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng mang màu sắc rất riêng của quê hương. Điều đó được thể hiện rõ nét ở những ngôi chùa Việt tại Úc.

Tập tục lễ chùa đầu năm của người Việt tại Úc

phong tục lễ chùa đầu năm của người Việt
Ở đâu có người Việt thì ở đó có những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng

Người dân Việt Nam trong nước có tập tục lễ chùa vào ngày rằm, mùng một hàng tháng. Còn người Việt tại Úc, ngoài những ngày đầu năm thì họ còn đến chùa vào thứ 7, chủ nhật mỗi tuần.

Họ không đến với mục đích cúng bái, có việc cần “xin” Phật mà đến chùa là để tu tập, chuyển hóa nội tâm của họ qua lời dạy của Đức Phật và học cách sống trở thành con người chân – thiện – mỹ, đưa triết lý đó vào trong cuộc sống.

Nếu các bạn đã từng đến các ngôi chùa Việt tại Úc sẽ thấy, rất hiếm khi có cảnh người dân đến chùa mà mang theo hương hoa, lễ lạt vì tất cả những thứ đó đều được nhà chùa chuẩn bị. Thế nên không có những cảnh khói hương nghi ngút đến ngạt thở, tro vàng bay tứ tung trong khuôn viên thanh tịnh của nhà chùa.

Ngoài ra, có một điều thú vị là không chỉ có người Việt mà một số người Ấn Độ, Bangladesh, thậm chí là người Úc da trắng cũng thường xuyên ghé thăm và ăn chay ở chùa Việt. 

Các ngôi chùa Việt nổi tiếng tại nước Úc

Dù bạn đi tới bất cứ vùng nào của nước Úc, nơi nào có người Việt sinh sống là ở đó có chùa của người Việt. Có đến gần 60 ngôi chùa lớn nhỏ của người Việt nằm rải rác khắp đất nước Úc. Nhưng trong đó, phải kể đến 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất, đó là: Chùa Thiên Ấn, Chùa Pháp Bảo, Thiền Viện Minh Quang và Tu viện Quảng Đức.

Chùa Thiên Ấn

  • Địa chỉ: số 69-71 Delamere St, Canley Vale, Sydney, New South Wales
Chùa Thiên Ấn
Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn do Thượng Tọa Thích Như Định thành lập năm 1992 tại thành phố Wollongong, tiểu bang New South Wales. Sau đó dời về số 69-71 Delamere St, Canley Vale thuộc thành phố Fairfield vào ngày 14 tháng 4 năm 1993. Chùa Thiên Ấn hiện tọa lạc tại số 69-71 Delamere St, Canley Vale, Sydney, New South Wales 

Chùa đã được các Phật tử tích cực ủng hộ cũng như đóng góp xây dựng trong suốt thời gian qua, khung cảnh chùa ngày nay với những cây xanh tươi làm cho người được tươi mát tâm hồn và an nhiên thanh thoát, với Đức Quan Âm lộ thiên soi bóng từ quang xuống mặt nước hồ trong vắt, núi Phổ Đà cây cảnh chen đua khoe màu vươn lên tận đỉnh cao, tô điểm cho chùa trở nên một ngôi đạo tràng đầy thiền vị.

Chùa Pháp Bảo

  • Địa chỉ: 148 – 154 Edensor Rd, St Johns Park, NSW 2176
Chùa Pháp Bảo
Chùa Pháp Bảo

Chùa Pháp Bảo do Hòa thượng Thích Bảo Lạc khai sơn từ năm 1984, tọa lạc tại miền Tây Sydney, địa chỉ 148 – 154 Edensor Rd, St Johns Park, NSW 2176, trên diện tích đất gần 4000m2. Lối xây cất ngôi Tự Viện ảnh hưởng hình thái kiến trúc Nhật Bản, cùng hòa nhập với lối xây dựng theo văn hóa Úc.

Toàn thể công trình ngôi Tự Viện gồm Chánh Điện, Thiền Đường, Phòng Đa Dụng, Liêu thất chư Tôn Đức Tăng – Ni, phòng xá dành cho quí cư sĩ Phật tử, ngoài ra còn có Thư Viện Phật Giáo, Hồ sen Kính Tâm với tượng đài Đức Quan Thế Âm lộ thiên, lầu chuông trống Bát Nhã, sân khấu sinh hoạt ngoài trời cho những ngày lễ lớn, car-park đậu xe cho quí Phật tử gần xa… 

Thiền Viện Minh Quang

  • Địa chỉ: 5 Hyem Rd, Herne Hill WA 6056, Australia
Thiền viện Minh Quang
Thiền viện Minh Quang

Thiền Viện Minh Quang được thành lập năm 1998, do hòa thượng Thích Minh Hiếu, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Úc Châu khai sơn từ một ngôi nhà vùng Cabramatta, một nơi được xem là trung tâm sinh hoạt của người Việt định cư tại Úc.

Thiền Viện Minh Quang được xây dựng với quy mô to lớn, mỹ lệ theo phong cách kiến trúc Á Đông, biểu tượng Hoa Sen và chùa Một Cột với 20 mái cong. Các khung cửa sổ và chân cột đều chạm trỗ bông sen.

Kể từ khi thành lập, Thiền Viện Minh Quang vẫn gìn giữ vững chắc tông chỉ và những cái đẹp cũ, nhưng cũng không ngừng bồi dưỡng những cái đẹp và thẫm mỹ mới từ con người sống động, linh hoạt cho đến những tĩnh vật thầm lặng, trang nghiêm.

Tu viện Quảng Đức

  • Địa chỉ: 85-105 Lynch Rd, Fawkner VIC 3060, Australia
Tu viện Quảng Đức

Tu viện Quảng Đức là một tu viện Phật giáo nổi tiếng vùng Tây Bắc tại tiểu bang Victoria được Thượng tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng đồng đức Phật Thích Ca, cao 2,50m, nặng khoảng 1,5 tấn. Hương án phía trước và hai bên, tu viện tôn thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp Già Lam. Ngoài vườn chùa có nhiều tượng đài lộ thiên: Đức Phật Thích Ca thuyết pháp, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Thập bát A La Hán..

Nếu có dịp đến với nước Úc, bạn đừng quên ghé qua những ngôi chùa Việt tại đây để có thể tìm chốn an yên nơi đất khách và cầu mong bình yên đến gia đình, người thân của mình.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Món ăn Việt Nam tại Úc
Người ViệtNgười Việt Tại Úc

Khám phá món ăn Việt Nam ngon trên đất nước Úc

Nội dung chínhTập tục lễ chùa đầu năm của người Việt tại...

Những luật người Việt nên biết trước khi đi câu cá ở Úc
Người ViệtNgười Việt Tại Úc

Những luật người Việt nên biết trước khi đi câu cá ở Úc

Nội dung chínhTập tục lễ chùa đầu năm của người Việt tại...