Ngành nông nghiệp Úc bị đe doạ bởi số lượng lợn rừng bùng nổ

Báo Việt Luận – Những người nông dân gần đây phải đối mặt với sự phá hoại của chuột, giờ đang phải đối mặt với sự xâm nhập của lợn rừng và chó ngày càng gia tăng.

Ngành nông nghiệp Úc bị đe doạ bởi số lượng lợn rừng bùng nổ
Ngành nông nghiệp Úc bị đe doạ bởi số lượng lợn rừng bùng nổ

Thời tiết ẩm ướt ở NSW đã tạo ra điều kiện sinh sản nặng nề cho những kẻ săn mồi với đám đông lên đến 60 con lợn được trông thấy trong 1 đêm.

Bruce Duncan, Điều phối viên của Trại chó NSW cho biết khi nước cạn, các loài gây hại tìm đến các nguồn nước như đập trang trại, với số lượng đặc biệt cao ở cuối phía tây của tiểu bang.

“Tôi thường xuyên nhìn thấy những đám đông 20 hoặc 30 con lợn … Chúng tôi đã gặp những đàn lợn nhỏ … và thấy nhiều lứa lợn giống nhau chạy nhanh qua cánh đồng và hàng rào, tấn công cừu con và trẻ em, và cũng có thể truyền bệnh”.

Tầm nhìn được chụp ở Western NSW trong khuôn khổ chương trình giám sát được thực hiện như một phần của chương trình giám sát lợn rừng và chó hoang ở phía tây New South Wales cho thấy hàng chục con lợn rừng đã được thả. Một số nặng từ 100 kg trở lên.

Duncan nói với AAP: “Có những con lợn phía ngoài kia”.

Ông nói: “Những con lợn có thể vào và gây ra nhiều thiệt hại … đặc biệt là ở một số nước chăn thả gia súc, chúng có thể đào rất nhiều và không có gì phát triển ở đất nước này cho đến khi một trận lũ khác ập đến. ”

Duncan cho biết hoạt động của chó hoang cũng tăng lên, mặc dù những con chó có xu hướng khó nắm bắt hơn.

Ông ấy cho biết tuần trước, một công nhân ở vùng viễn tây New South Wales đã nhìn thấy hai con chó, tìm thấy xác động vật chết trong khu vực xung quanh bầy cừu.

Có hơn 23 triệu con lợn rừng ở Úc, tiêu tốn nông nghiệp hơn 100 triệu đô la một năm.

Ông cũng nói với AAP rằng “đó là một năm đặc biệt tồi tệ đối với đàn lợn.”

Chủ tịch NSW Nông dân James Jackson cho biết điều quan trọng là phải luôn cảnh giác và làm việc thông qua việc phối hợp kiểm soát dịch hại.

“Nông dân thường xuyên bắt hơn 60 con lợn chỉ trong một tuần, đó chỉ là một vấn đề lớn vào lúc này”.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...