Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc đưa ra nhiều lý do nhằm trì hoãn đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc đưa ra nhiều lý do nhằm trì hoãn đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Báo Việt Luận – Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ khó thực hiện được trong năm 2022 theo nhận định của một chuyên gia về chính sách quân sự của nước này.

Chuyên gia về chính sách quân sự của Trung Quốc bà Yao Yunzhu vừa có bài đăng trên chuyên san World Affairs – một ấn phẩm được cho là có liên quan với Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/12 theo South China Morning Post.

Trung Quốc đưa ra nhiều lý do nhằm trì hoãn đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc được cho là đang đến Biển Đông tập trận

Đẩy trách nhiệm cho Mỹ

Theo bà Yao Yunzhu, các tranh chấp chưa được giải quyết, cạnh tranh chính trị gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, dịch Covid-19… những lý do này khiến Trung Quốc do dự liệu hiệp định có ràng buộc về mặt pháp lý hay không, phạm vi hiệu lực của COC, cũng như vai trò của các cường quốc ngoài khu vực đối với COC.

“Khi các cuộc đàm phán đi vào chiều sâu, việc thương lượng sẽ trở nên căng thẳng hơn và sự can thiệp từ Mỹ và các cường quốc khác ngoài khu vực, khiến việc đạt được đồng thuận trở nên khó khăn hơn” bà cho biết.

Trung Quốc và các nước thân thiết cho rằng nguyên nhân Biển Đông căng thẳng là do sự can thiệp của Mỹ. Với những lập luận thiếu căn cứ, Bắc Kinh chối bỏ toàn bộ trách nhiệm về việc không ngừng quân sự hóa, xây dựng hạ tầng, triển khai vũ khí và điều động lực lượng gây rối ở Biển Đông.

Tiếp tục răn đe quân sự

Mặc dù năm 2017, ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận dự thảo khung của COC, thông điệp của Ngoại trưởng Vương Nghị rằng việc thúc đẩy COC đi kèm với “sự ổn định và không có can thiệp từ bên ngoài” đã giúp Bắc Kinh lấy cớ việc Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (như cho tàu chiến áp sát các thực thể đảo), tập trận… để cản trở quá trình đàm phán COC, theo TS Swee Lean Collin Koh (chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore).

Gần đây Trung Quốc vẫn đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại Biển Đông. Lý luận của bà Yao Yunzhu cũng ngầm cho biết Bắc Kinh sẽ viện nhiều cớ để trì hoãn đàm phán COC.

Thực tế, việc Trung Quốc phô diễn tàu sân bay ở Biển Đông và các vùng biển lân cận thường hàm ý mang uy thế lớn hơn trong việc thể hiện sức mạnh tàu sân bay với các bên trong khu vực cũng như Mỹ. Cho nên, với những động thái trên, Bắc Kinh cho thấy vẫn sử dụng sức mạnh quân sự mang tính răn đe ở Biển Đông. Điều đó hoàn toàn đi ngược lại với những gì Trung Quốc thường đề cập về “thiện ý” đối với COC.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...