Úc công bố thời gian mở cửa trở lại biên giới quốc tế

Báo Việt Luận – Theo phóng viên tại Sydney, biên giới quốc tế Úc có thể mở cửa đầy đủ trong những tháng tới, trước ngày lễ Phục sinh 17/4.

Úc công bố thời gian mở cửa trở lại biên giới quốc tế
Úc công bố thời gian mở cửa trở lại biên giới quốc tế

Thông tin  do Thủ tướng Scott Morrison của Úc công bố ngày 28 tháng 1, nhân sự kiện đã công bố một kế hoạch tài trợ cho hàng tỷ AUD (700 triệu đô la) trong 9 năm để bảo vệ và khôi phục hàng rào lớn các rạn san hô, một trong những điểm tham quan hàng đầu. Ông nói Úc sẽ mở cửa để chào đón khách du lịch nước ngoài trong những tháng tới, có lẽ trước khi lễ Phục sinh.

Cho đến nay, Biên giới Quốc tế Úc chỉ mở cho một số đối tượng được quyền tự do đi lại, bao gồm cả công dân địa phương và cha mẹ của họ, công dân  New Zealand, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, sinh viên quốc tế, ngoại giao Visa và một số loại công việc có điều kiện thị thực. Các thị thực khác, bao gồm thị thực du lịch ngắn hạn, vẫn không thể nhập cảnh vào Úc trừ khi được cấp TUE.

Tuần trước, nhóm vận động hành lang của Phòng Du lịch Úc đã đệ trình một bản kiến ​​nghị kêu gọi Canberra trở thành biên giới quốc tế cần giải cứu khẩn cấp để mở cửa khi ngành du lịch của đất nước đang phải vật lộn với dịch Covid-19.

Thống kê từ Diễn đàn Giao thông và Du lịch Úc cho thấy ngành ‘công nghiệp không khói’ đóng góp gần 61 tỷ đô la Úc (42,7 tỷ USD) vào tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này mỗi năm. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc đóng cửa biên giới quốc tế, ngành du lịch Úc ước tính bị thiệt hại lên tới 10 tỷ đô la Úc (7 tỷ đô la Mỹ) mỗi tháng, trong đó có 4 tỷ đô la Úc doanh thu từ thị trường quốc tế. Ngoài ra, dịch bệnh còn khiến khoảng 532.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch và khách sạn bị mất đi, tương đương với khoảng 21,3 tỷ đô la Úc tiền lương bị mất.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...