Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc ủng hộ hiệp ước nhựa toàn cầu
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc ủng hộ hiệp ước nhựa toàn cầu

Báo Việt Luận – Úc đã ủng hộ việc thúc đẩy một hiệp ước toàn cầu để buộc các quốc gia đối phó với cuộc khủng hoảng nhựa trên hành tinh.

Ngày 3/3, hơn 170 quốc gia đã nhất trí theo đuổi một hiệp ước ràng buộc pháp lý nhằm giải quyết toàn bộ vòng đời của nhựa – thứ đã làm suy thoái và ô nhiễm mọi hệ sinh thái trên trái đất. Những người ủng hộ nói rằng thỏa thuận này có khả năng cạnh tranh với hiệp ước khí hậu Paris và thỏa thuận năm 1989 đã loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ôzôn về mặt ý nghĩa. Công việc về hiệp ước hiện sẽ bắt đầu và nó sẽ sẵn sàng để các thành viên Liên hợp quốc phê chuẩn vào năm 2024. Mục đích là tạo ra các quy tắc và nghĩa vụ toàn cầu cho mọi giai đoạn của vòng đời nhựa với tham vọng chính là cắt giảm sản xuất, tiêu thụ và ô nhiễm.

Úc ủng hộ hiệp ước nhựa toàn cầu
Úc ủng hộ hiệp ước nhựa toàn cầu.

Kate Noble dẫn đầu chiến dịch chống đồ nhựa của WWF –  Úc và quan sát chặt chẽ các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận hôm 3/3 tại cuộc họp của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc ở Nairobi. Bà nói: “Có nhiều tổ chức cho rằng giới hạn sản xuất nhựa nguyên sinh nên là một phần của thỏa thuận này, rằng các phương pháp tiếp cận toàn cầu hướng tới cấm một số mặt hàng như nhựa sử dụng một lần”. Bà cho rằng chắc chắn có nguy cơ thế giới có thể kết thúc với hiệp ước không giải quyết được khủng hoảng.

Chuyên gia về ô nhiễm nhựa của Hiệp hội Bảo tồn Biển Úc – Shane Cucow nói rằng Úc phải đóng vai trò chủ đạo trong các cuộc đàm phán để đảm bảo hiệp ước có tham vọng và ràng buộc. “Một thỏa thuận toàn cầu nhằm loại bỏ dần các loại nhựa không cần thiết trên toàn thế giới với sự hỗ trợ tài chính để quản lý ô nhiễm nhựa ở các quốc gia cần nó nhất sẽ có nghĩa là sẽ ít nhựa gây ô nhiễm các bờ biển và đại dương xa xôi của Úc.”

Một báo cáo tiến độ gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bao bì Úc cho thấy quốc gia này không đạt được các mục tiêu về bao bì quốc gia. Một mục tiêu chính là 70% bao bì nhựa được tái chế hoặc làm phân trộn vào năm 2025. Nhưng trong năm 2019 – 2020, con số gần đây nhất được báo cáo là 16%.

Bộ trưởng Môi trường Liên bang Sussan Ley cho biết chính phủ đang đầu tư vào nền kinh tế vòng tròn và đã cấm xuất khẩu nhựa phế thải chưa qua xử lý. Bà cho biết: “Việc các quốc gia thành viên thông qua một thỏa thuận ràng buộc pháp lý là khởi đầu cho một nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề này nhưng chúng tôi biết còn nhiều việc phải làm. Các đại dương của chúng ta là một phần bản sắc dân tộc và quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người Úc. Việc đảm bảo các đại dương chung của chúng ta luôn sạch sẽ và lành mạnh là trách nhiệm của cả quốc gia và khu vực đối với Úc.”

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...