Home Tin Tức Tin Nước Úc Xuất hiện vi rút “siêu cảm cúm” ở Úc
Tin Nước ÚcTin Tức

Xuất hiện vi rút “siêu cảm cúm” ở Úc

Báo Việt Luận – Úc đã phát hiện ổ dịch cúm với hàng loạt triệu chứng tương tự như bệnh Covid-19 như sốt, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi … nhưng người nhiễm bệnh không hề bị mất vị giác, khứu giác.

Xuất hiện vi rút “siêu cảm cúm” ở Úc
Xuất hiện vi rút “siêu cảm cúm” ở Úc

Được mệnh danh là “siêu cảm cúm”, loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng 11 năm 2021 và hiện đang hoành hành ở các thành phố lớn của Úc. Bệnh nhân có các triệu chứng giống như nhiễm nCoV nhưng đều cho kết quả âm tính.

Các biểu hiện phổ biến nhất là đau họng, nhức đầu, đau người, chảy nước mũi và mệt mỏi. Các triệu chứng đôi khi kéo dài hàng tuần, trung bình từ 10 đến 14 ngày. Những người nhiễm siêu vi khuẩn “superflu” thường không mất vị giác và khứu giác, đó là điểm khác biệt duy nhất đối với Covid-19.

Hiện tại, mức độ miễn dịch của Úc đang ở mức thấp, với việc hàng nghìn người xuống đường làm lại cuộc sống sau gần hai năm xa cách, tạo điều kiện cho mầm bệnh mới xuất hiện mà các chuyên gia cho rằng virus này là một “siêu cúm” lây lan dữ dội như Covid-19.

Các ca nhiễm cúm nghiêm trọng đã được báo cáo ở Anh vào cuối năm ngoái, kể cả khi quốc gia này mở cửa trở lại. Các chuyên gia trước đó đã dự đoán về số ca nhiễm trùng đường hô hấp nhìn chung sẽ ngày càng gia tăng, các ca bệnh cúm cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các nhà khoa học cho biết, thời gian dài bị giam cầm, không tiếp xúc với virus nói chung khiến hệ hô hấp quen dần, dễ bị tổn thương hơn so với khi trở lại cuộc sống bình thường. Ngoài ra, một lượng lớn khách du lịch vào Úc cũng là người mang mầm bệnh ngoại lai.

Tiến sĩ Ian Mackay, một nhà virus học tại Đại học Queensland, cho biết Covid-19 đã lật tẩy quan niệm truyền thống cho rằng các mầm bệnh đường hô hấp chỉ xuất hiện khi thời tiết lạnh. Cảm lạnh ở Úc gia tăng gần đây mặc dù thời tiết ấm áp.

“Rõ ràng là nó không xuất hiện theo mùa, nhưng chúng xuất hiện tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của con người. Khi khả năng miễn dịch thấp, virus có thể hoành hành bất cứ lúc nào “, ông nói.

Một số chuyên gia thậm chí còn lo ngại rằng dịch cúm năm nay có thể gây ra nhiều ca tử vong hơn so với Covid-19. Nhà dịch tễ học Catherine Bennett cảnh báo: “Khả năng miễn dịch của chúng ta đối với bệnh cúm thấp trong mùa đông năm nay, số người chết do Covid-19 có thể sẽ thấp hơn vì bệnh cúm hiện là nhân tố tấn công những người dễ bị tổn thương”.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...