Home Di Trú Úc Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Úc 2022
Di Trú Úc

Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Úc 2022

Báo Việt Luận – Úc được biết đến là một trong số các quốc gia có nền kinh tế vô cùng lớn mạnh. Cũng chính vì thế mà xuất khẩu lao động Úc trở thành giấc mơ của nhiều người lao động.

Vậy để có thể được xuất khẩu lao động sang Úc thì cần những điều kiện gì và chi phí ra sao. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tình hình cơ hội xuất khẩu lao động Úc hiện nay

chương trình xuất khẩu lao động Úc 2022
XKLD Úc trở thành giấc mơ của nhiều người lao động Việt Nam

Cơ hội việc làm tại Úc hiện nay như thế nào? Có nên tham gia xuất khẩu lao động Úc không? Đây có lẽ là các câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và đắn đo nhiều nhất khi đang cân nhắc về việc sang nước ngoài lao động để kiếm thêm thu nhập và có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

Như chúng ta đã biết, Úc là một trong số các quốc gia có nền kinh tế cực kỳ phát triển, cùng với đó là những thành tựu nổi bật. Khi làm việc tại đất nước này, người lao động sẽ được nhận tiền lương hàng tháng cùng một vài khoản tiền thưởng rất cao.

Ngoài ra thì chế độ phúc lợi xã hội đầy đủ, môi trường làm việc an toàn và chuyên nghiệp cũng là những lý do khiến nơi đây trở nên đắt giá. Xuất phát từ lý do này, Úc trở thành đất nước xuất khẩu lao động được người Việt Nam ưa chuộng nhất.

Hơn nữa, tính tới thời điểm hiện nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình xuất khẩu lao động sang Úc. Vậy nên tuy việc làm thì không thiếu nhưng cơ hội để lao động Việt Nam được làm việc tại xứ sở chuột túi vẫn còn tương đối hạn hẹp.

Các điều kiện cần có để sang Úc làm việc

điều kiện xkld úc
Úc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nên đòi hỏi lao động nước ngoài có trình độ nhất định

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nên điều kiện để có thể sang Úc lao động là khá khắt khe, nói chung là tiêu chuẩn cực kỳ cao. Và đây cũng là lý do dễ hiểu cho việc tại sao nhiều người cực kỳ ưa chuộng môi trường lao động tại quốc gia này nhưng lại không có cơ hội được sang làm việc.

Muốn có cơ hội đến và tham gia vào thị trường lao động tại Úc, các bạn cần thoả mãn những điều kiện sau đây: 

  • Người lao động phải tốt nghiệp các khóa đào tạo và cấp bằng của ngành nghề mong đáp ứng các yêu cầu của người tuyển dụng lao động. Nếu đã có kinh nghiệm làm việc từ trước thì cần phải xin giấy xác nhận của cơ quan/ công ty đã làm việc trước đó.
  • Trình độ tiếng Anh cần đạt đủ theo các tiêu chuẩn do Chính phủ Úc đặt ra. Cụ thể là người lao động bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS với điểm thi tối thiểu cần đạt là 4.5.
  • Nguồn nhân lực đến từ nước ngoài cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu do cơ quan chuyên môn tại Úc đặt ra. Tùy thuộc vào nhóm ngành nghề, lĩnh vực, cũng như trình độ, hay tính chất phức tạp của công việc, bên phía các nhà tuyển dụng ở Úc sẽ đưa ra những tiêu chí nhất định để lựa chọn.

Chi phí xuất khẩu lao động Úc

chi phí xkld úc
Mức chi trả cho phí môi giới sang Úc làm việc cao hơn rất nhiều so với các thị trường lao động khác

Cần chi trả chi phí như thế nào để có thể giao nhập thị trường lao động tại Úc. Dựa trên thực tế, chúng ta đều biết chi phí xuất khẩu lao động là yêu cầu bắt buộc và chúng ta cần chuẩn bị nó trước khi ra xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Và cũng vì thế mà ở mỗi quốc gia khác nhau thì mức chi phí cần chi trả trước khi sang Úc sẽ dao động ở các mức khác nhau và không cố định.

Để có thể sang Úc làm việc, các bạn sẽ phải trả trung bình số tiền rơi khoảng từ 300 triệu VNĐ đến 400 triệu VNĐ. Vì là đất nước có nền kinh tế nên mức chi trả cho phí xuất khẩu lao động cũng cao hơn rất nhiều so với các thị trường lao động khác trên toàn thế giới.

Bên trong chi phí mà các bạn đã chi trả sẽ bao gồm các khoản mục sau: phí dịch thuật công chứng hồ sơ, chi phí khám sức khỏe xuất khẩu lao động, lệ phí thi chứng chỉ IELTS…

Mức lương có thể nhận khi làm việc tại Úc

Như thông tin chúng mình đã cung cấp ở bên trên thì mức lương khi lao động tại Úc sẽ có phần nhỉnh hơn hẳn so với các quốc gia khác. 

Tính đến thời điểm hiện tại thì mức lương cơ bản của người lao động Úc đang được nhận đó là 19.7 AUD/ giờ, tương đương với 350.000đ/giờ. Mỗi ngày chúng ta đều làm việc cố định 8 tiếng và nếu tăng ca thì bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập lớn mỗi tháng.

mức lương cơ bản khi làm việc tại Úc
Mức lương cơ bản của người lao động Úc đang được nhận đó là 19.7 AUD/ giờ, tương đương với 350.000đ/giờ

Và với mức lương được tính theo lương cơ bản thì khi làm việc được 1 năm người lao động hoàn toàn có khả năng tiết kiệm được từ 600 triệu VNĐ đến 700 triệu VNĐ.

Quả thật là một mức thu nhập đáng mơ ước vì chúng vừa giúp chúng ta cải thiện kinh tế đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có nên xuất khẩu lao động Úc không?

Câu hỏi nên hay không nên xuất khẩu lao động Úc được nhiều người đặc biệt quan tâm và tìm hiểu. Vì không những thị trường việc làm phong phú mà thù lao nhận được cũng vô cùng hậu hĩnh, chế độ đãi ngộ tốt,…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng được tiếp cận với thị trường lao động Úc. Bởi phần vì tiêu chuẩn và đang điều kiện tuyển dụng tại quốc gia này rất khắt khe và yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, kỹ thuật, ngoại ngữ. 

Đa số nhân lực tại Việt Nam đều không có bằng cấp Tiếng Anh. Vậy nên nếu muốn gia nhập thị trường lao động nhộn nhịp của xứ sở chuột túi thì đừng quên trang bị cho mình khả năng tiếng Anh thành thạo và bằng cấp tiếng đã được công nhận.

Hiện nay, vấn đề có nên đi xuất khẩu lao động sang Úc hay không, thực sự sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, nếu các bạn có ý muốn đến làm việc tại xứ sở chuột túi Kangaroo xinh đẹp này thì hãy chuẩn bị kỹ lưỡng tất tần tật mọi thứ trước khi hoàn thành hồ sơ xuất khẩu lao động.

Trên đây là các thông tin cần thiết cho các bạn đang có dự định xuất khẩu lao động Úc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm đầy đủ các thông tin cũng như những điều cần biết về thị trường việc làm tại Úc.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình
Di Trú Úc

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình

Nội dung chínhTình hình cơ hội xuất khẩu lao động Úc hiện...

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan
Di Trú Úc

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan

Nội dung chínhTình hình cơ hội xuất khẩu lao động Úc hiện...

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa
Di Trú Úc

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa

Nội dung chínhTình hình cơ hội xuất khẩu lao động Úc hiện...

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?
Di Trú ÚcĐịnh Cư Úc

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?

Nội dung chínhTình hình cơ hội xuất khẩu lao động Úc hiện...