Những công việc làm thêm hot cho du học sinh tại Úc

Báo Việt Luận – Úc là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam. Sinh viên khi đến Úc sẽ rất dễ dàng tìm được một công việc bán thời gian giúp trang trải nhiều tiền hơn và không bị phụ thuộc quá nhiều vào gia đình. Chính phủ Úc cũng cho phép sinh viên đi làm thêm 20h / tuần không giới hạn các ngày nghỉ lễ.

 1.  Thu hoạch nông sản

Những công việc làm thêm hot cho du học sinh tại Úc
Thu hoạch nông sản là công việc mùa hè yêu thích nhất của sinh viên quốc tế.

Đây là công việc mùa hè yêu thích nhất của sinh viên đại học. Mùa hè là thời điểm thu hoạch nông sản ở Úc. Nhiệm vụ chính của du học sinh là thu hái trái cây. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài nhiều giờ \ trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, họ thường phải mang những giỏ trái cây nặng trĩu trên vai để khiêng đến điểm hẹn … Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều sức lực nên không phải du học sinh nào cũng làm được, tuy nhiên mức lương của công việc này thường khá cao, từ 12-15 AUS/giờ.

 2.  Phục vụ, phụ bếp

Những công việc làm thêm hot cho du học sinh tại Úc
Phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng,…

Chạy bàn trong nhà hàng, quán cà phê hay phụ bếp là một trong những công việc phổ biến của du học sinh. Công việc này tạo ra thu nhập khá tốt, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ. Dù khá khó khăn nhưng nhiều du học sinh vẫn muốn làm công việc này. Thông thường sinh viên không chỉ phụ bàn mà còn làm các công việc khác như: dọn dẹp, rửa bát, đổ rác … Một kinh nghiệm làm thêm là khi phục vụ trong nhà hàng thức ăn nhanh, sinh viên phải chọn những nhà hàng Tây có mức lương từ 12- 15 AUD / giờ thay vì làm việc tại nhà, người châu Á chỉ từ 8 10 AUD / giờ.

3. Bán hàng, thu ngân tại chợ

So với việc thu hoạch nông sản, phục vụ, bán sản phẩm thì thu ngân dễ dàng hơn một chút nhưng chỉ thực sự phù hợp với những người nhanh nhẹn, cẩn thận, kiên trì và xử lý tốt các con số. Du học sinh Việt Nam tại Úc thường đến chợ Queen Victoria hoặc các chợ Việt Nam như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne… để xin việc. Vì tính chất công việc ngoài chợ nên người làm sẽ được trả công bằng tiền mặt. Thông thường mức lương cho du học sinh bán hàng là 10 AUS / giờ và thu ngân là 8-9 AUS / giờ.

4.  Làm nail

Những công việc làm thêm hot cho du học sinh tại Úc
Làm nail là công việc kiếm được thu nhập khá tốt.

Ngành nail ở Úc tương đối phát triển và thu nhập cao, không yêu cầu cao về sức khỏe hay thể lực, đặc biệt phù hợp với sinh viên quốc tế, ngoài ra còn có mức lương rất hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ). Sinh viên quốc tế thường được nhận tiền tip từ khách hàng. Công việc làm nail tương đối đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiến ​​thức thẩm mỹ cơ bản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng xấu của hóa chất độc hại trong các loại thuốc làm móng độc hại, việc làm việc lâu dài không thực sự khả thi. Nó chỉ là một công việc ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

5.  Dạy tiếng Việt

Công việc này gần gũi và tương đối dễ dàng đối với du học sinh Việt Nam. Thông thường các gia đình Việt Nam sinh sống lâu năm ở nước ngoài đều cảm thấy cần phải nói tốt tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, quá bận rộn và không có thời gian nên không thể dạy con, vì vậy các du học sinh luôn được chào đón để làm công việc này. Công việc rất đơn giản, bạn có thể giao tiếp với gia đình và con cái bằng tiếng Việt cũng như ngoại ngữ và tự thỏa thuận mức lương của bạn với gia đình họ.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...