Home Du học Úc Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Du học Úc

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc

Báo Việt Luận – Úc chào đón hơn 300.000 sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Các thành phố với chất lượng cuộc sống cao và nhiều trường đại học tốt nhất là những lý do khiến đất nước này trở thành một điểm đến học tập tuyệt vời cho sinh viên quốc tế.

MELBOURNE

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Melbourne.

Thành phố này đứng thứ hai trong danh sách những thành phố tốt nhất cho sinh viên của năm 2017. Melbourne là thành phố lớn thứ hai ở Úc với 4,2 triệu dân. Trong số 270.000 sinh viên đang theo học, sinh viên quốc tế chiếm 1/3 (91.000 người).

Nhiều sinh viên quốc tế bị Melbourne thu hút nhờ sự pha trộn văn hóa đa dạng, điều kiện nhà ở và giải trí ở nhiều cấp độ, từ đắt đến rẻ, sẵn sàng phục vụ cho mọi đối tượng sinh viên. Mức sống ở đây trung bình là 29.385 AUD / năm.

Ngoài ra, sự đa dạng của hệ thống giao thông cũng là một điểm cộng ở thành phố này khi có đủ các loại phương tiện giao thông như tàu hỏa, xe điện, xe buýt, taxi… với giá cả hợp lý khi đi từ trung tâm đến mọi ngõ ngách của thành phố.

Melbourne mang đến nhiều cơ hội học tập cho sinh viên. Có tới 8 trường đại học ở trung tâm thành phố, trong đó có 2 trường G8 (những trường tốt nhất ở Úc) là Đại học Melbourne và Đại học Monash. Nếu muốn có mức học phí vừa phải, bạn có thể chọn Đại học Victoria, Đại học Công giáo Úc, Đại học Swinburne với mức học phí dưới 25,000 UAD / năm.

SYDNEY

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Sydney.

Sydney vinh dự được xếp hạng thứ 4 trong số những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên. Mặc dù chi phí sinh hoạt hơi cao (lên đến 33,117 UAD / năm) nhưng đây vẫn là địa chỉ lý tưởng cho sinh viên quốc tế nhờ: Nền văn hóa đa dạng của cộng đồng nhập cư, hoạt động kinh tế sôi động, nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, các trường học tập trung ở trung tâm thành phố, có nhiều hoạt động về văn hóa, giải trí, …

Các trường đại học danh tiếng cũng là yếu tố then chốt khiến Sydney trở thành điểm đến xứng đáng của sinh viên quốc tế. Thành phố này có các trường đại học hàng đầu như Đại học Sydney, Đại học New South Wales (đều nằm trong nhóm). G8), Đại học Công nghệ Sydney,… Nếu bạn muốn tiếp cận với mức học phí hợp lý, bạn có thể đến Đại học Western Sydney, Đại học Công giáo Úc, với mức học phí một năm chỉ từ 22.000 – 23.000 UAD.

CABERRA

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thủ đô Canberra.

Thủ đô của Úc “nhảy vọt” lên vị trí thứ 17 trong bảng xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất trong năm. Điều khiến Caberra có ấn tượng nhất là sự yên bình và chất lượng đào tạo cao với chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, chất lượng nghiên cứu ở Caberra luôn đáng giá xứng đáng với những gì người học phải bỏ ra.

Hai trường nổi tiếng nhất trong thành phố là: Đại học Quốc gia Úc (thành viên của nhóm G8) và Đại học Caberra (nằm trong top 600 của bảng xếp hạng QS thế giới). Các trường đại học này cũng có những định hướng giáo dục khác nhau: trong khi Quốc gia Úc tập trung vào nghiên cứu thì rất nhiều, đối với chương trình sau đại học thì Đại học Caberra tập trung vào thực hành với các chuyên ngành phù hợp với nhu cầu địa phương. Hiện tại, có 9.000 sinh viên quốc tế chọn Caberra là điểm đến của mình.

BRISBANE

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Brisbane.

Theo xếp hạng, thành phố này đứng thứ 18 trong danh sách, chỉ kém thủ đô Caberra một bậc. Mặc dù chi phí sinh hoạt ở đây không thấp (chi phí trung bình là 27.718 đô la Úc / năm) nhưng các du học sinh vẫn chọn đến Brisbane vì: Khí hậu ấm áp và dễ thích nghi, thị trường năng động, tăng trưởng kinh tế nhanh, cơ hội việc làm lớn, hệ thống giao thông tốt,…

Có rất nhiều trường đại học đi đầu trong cả nước, một số trường danh tiếng nhất ở Brisbane bao gồm Đại học Queensland (G8), Đại học Công nghệ Queensland (276 trên thế giới) và Đại học Griffith (# 325 trong the Welt).

ADELAIDE

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Adelaide.

Mặc dù khí hậu không mấy dễ chịu, Adelaide vẫn là một thành phố tuyệt vời nhờ vào cảnh quan đẹp như tranh vẽ, mức sống phù hợp (trung bình 26.430 AUD / năm) với một nền văn hóa đa dạng. Đây là một trong những thành phố tốt nhất cho sinh viên quốc tế.

Giáo dục cũng là điểm nổi bật của thành phố này. Adelaine hiện có 4 cơ sở trường học trong thành phố và tất nhiên chất lượng cũng vượt trội. Nằm trong nhóm G8 bao gồm Đại học Adelaide và Đại học Nam Úc, Đại học Flinders,… họ nằm trong số 600 đầu tiên trong bảng xếp hạng QS. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 27% số lượng sinh viên đại học đang theo học trên toàn Adelaide.

GOLD COAST

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Gold Coast.

Cái tên nghe có vẻ lạ nhưng Gold Coast – “người hàng xóm” phía nam Brisbane, xếp thứ 69 trong danh sách những thành phố lý tưởng nhất cho du học sinh năm nay. Không hề rẻ nhưng nhìn chung chi phí sinh hoạt ở đây khá dễ chịu, trung bình chỉ 26.650 / năm.

Gold Coast có 4 trường đại học, trong đó nổi tiếng nhất là Đại học Bond (trường tư thục nổi tiếng về chất lượng giảng dạy và dịch vụ sinh viên) và Đại học Griffith trong khuôn viên Gold Coast và cũng là chi nhánh lớn nhất của trường đại học này (trường đã lên đến 10.000 sinh viên quốc tế). Ngoài ra còn có 2 trường học phí thấp là Đại học Central Queensland và Đại học Southern Cross.

WOLLONGONG

Những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế tại Úc
Thành phố Wollongong.

Là “hàng xóm” của Sydney, thị trấn nhỏ ven biển Wollongong thu hút sinh viên quốc tế nhờ giá cả “phải chăng” nhất nhì ở Úc. Mỗi năm bạn chỉ phải chi khoảng 25.583 UAD để sinh hoạt, rẻ hơn Sydney rất nhiều.

Về giáo dục, thành phố có 27.000 sinh viên nhưng số lượng sinh viên quốc tế đã lên tới 10.000 người. Niềm tự hào của thành phố này là Đại học Wollongong, hiện đứng thứ 232 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS. Đây cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam do có nguồn học bổng dồi dào (bao gồm Học bổng Xuất sắc bậc Đại học (UES) tài trợ 15% học phí và Học bổng Thành tích Khoa học (FMS) tài trợ thêm 15% học phí khóa học.

Đặc biệt nếu đang theo học tại Wollongong, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng tắc đường hay trễ giờ học nhờ hệ thống xe buýt kết nối khuôn viên trường với trung tâm thành phố.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Du học Úc

Úc: hàng chục ngàn du học sinh sẽ được ở lại làm việc lâu hơn

Nội dung chínhMELBOURNESYDNEYCABERRABRISBANEADELAIDEGOLD COASTWOLLONGONG Sinh viên quốc tế theo học các ngành...

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục
Du học Úc

Môi trường đại học Úc tồn tại nạn quấy rối tình dục

Nội dung chínhMELBOURNESYDNEYCABERRABRISBANEADELAIDEGOLD COASTWOLLONGONG Báo Việt Luận – Một cuộc khảo sát...

Sinh viên quốc tế tại Úc được hỗ trợ cấp thị thực giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động
Du học Úc

Sinh viên quốc tế tại Úc được hỗ trợ cấp thị thực giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động

Nội dung chínhMELBOURNESYDNEYCABERRABRISBANEADELAIDEGOLD COASTWOLLONGONG Báo Việt Luận – Thị thực làm việc...

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới
Du học Úc

Tỷ lệ sinh viên nữ thành công tại Úc cao hơn nam giới

Nội dung chínhMELBOURNESYDNEYCABERRABRISBANEADELAIDEGOLD COASTWOLLONGONG Báo Việt Luận – Không có gì bí...